Người phụ nữ bị vỡ thai giữa hai chuyến bay

Sức khỏeThứ Tư, 11/01/2017 07:21:00 +07:00

Quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất trên đường từ nước ngoài về Hà Nội, thai phụ bất ngờ vỡ thai ngoài tử cung, được các bác sĩ kịp thời mổ cứu sống.

Trong khi chờ chuyến bay nối tuyến từ TP HCM ra Hà Nội, thai phụ bất ngờ đau bụng quằn quại và được nhân viên ga Tân Sơn Nhất đưa vào một bệnh viện cấp cứu. Theo bác sĩ Bùi Chí Thương, kết quả siêu âm cho thấy dịch ổ bụng bệnh nhân rất nhiều nên chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ, chỉ định nội soi.

“Bệnh nhân đi một mình, nếu trì hoãn phẫu thuật sẽ đe dọa tính mạng nên kíp mổ quyết định nhờ bảo vệ niêm phong tiền bạc, tư trang bệnh nhân để bắt đầu nội soi”, bác sĩ Thương chia sẻ.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ xác định bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung nên máu tràn trong ổ bụng khoảng 800 ml. Các bác sĩ đã cắt vòi trứng bệnh nhân để cầm máu, hút sạch máu ổ bụng. Sau 30 phút xử trí, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và hiện hồi phục.

noi-soi-1774-1484020588

Mổ nội soi vỡ thai ngoài tử cung. 

Bệnh nhân cho biết đã có một con, lần này không biết đang mang thai. Trước khi đáp xuống Tân Sơn Nhất, chị trải qua chặng bay dài gần 10 giờ. "Nếu bệnh nhân vỡ thai lúc đang bay thì sẽ rất khó cấp cứu", bác sĩ Thương phân tích. 

Thai ngoài tử cung là thai không nằm trong lòng tử cung mà ở những nơi khác bên ngoài, hay gặp nhất là vòi trứng. Lúc này sự phát triển của mạch máu gặp bất lợi, khi khối thai vỡ gây mất máu nhanh chóng cho thai phụ, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu. Nếu không cứu chữa kịp thời, người bệnh hôn mê, suy chức năng tất cả cơ quan trong cơ thể và tử vong. 

Video: 30 phụ nữ mang thai hộ đầu tiên ở Việt Nam đã sinh con

Thai ngoài tử cung thường gây tam chứng kinh điển là trễ kinh, đau bụng và ra huyết, tuy nhiên không phải lúc nào cũng biểu hiện đầy đủ và rõ ràng. Một số trường hợp bị trễ kinh nhưng số khác có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài. Người bệnh không nghĩ có thai hoặc cho là bị rong huyết.

Những trường hợp này lượng máu ra thường ít, bầm đen và không đông lại. Thai phụ mang thai ngoài tử cung nếu nhập viện sớm, khối thai chưa vỡ, kích thước còn nhỏ có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, bảo tồn được vòi trứng cho khả năng sinh sản về sau.

(Nguồn: VnExpress)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn