• Zalo

Người phụ nữ bị vi khuẩn Whitmore 'ăn' cánh mũi được xuất viện

Sức khỏe Thứ Sáu, 20/09/2019 15:05:00 +07:00

Sau gần 3 tuần điều trị, hiện toàn trạng bệnh nhân ổn định, ăn ngon miệng, tổn thương ở cánh mũi được hồi phục, các chỉ số trở lại bình thường.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân P.T.S. (49 tuổi, ở Bắc Kạn) - người phụ nữ bị vi khuẩn Whitmore ăn cánh mũi nhập viện ngày 28/8 vừa trở về nhà.

Bệnh nhân này được bệnh viện tỉnh chuyển đến trong tình trạng sốt cao liên tục. Một tuần trước vào viện, bệnh nhân xuất hiện nhọt ở cánh mũi và có dấu hiệu hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp-xe ở khớp cổ chân phải.

1

 Sau 3 tuần điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và vừa được cho xuất viện hôm qua 19/9.

Tại tuyến dưới, chị P.T.S được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu trên nền bệnh nhân đái tháo đường type 2 và được điều trị kháng sinh rocephin, vancomycin, metronidazol nhưng không đỡ, nên được chuyển đến Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả nuôi cấy mủ từ vết thương sau 3 ngày cho thấy, người bệnh dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn có tên gọi là Whitmore). “Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”, bác Cường nói.

Cũng theo bác sĩ Cường, bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ kháng sinh đặc hiệu truyền tĩnh mạch liều cao; đồng thời được hội chẩn với nhiều chuyên khoa trong bệnh viện như Nội tiết - Tiểu đường, Tai mũi họng, Cơ xương khớp, Vi sinh,… để theo dõi, phối hợp điều trị bệnh nền và giải quyết các tổn thương tại chỗ, đặc biệt là chăm sóc vết thương hàng ngày để bảo tồn cánh mũi.

Sau 1 tuần điều trị, các dấu hiệu của bệnh bắt đầu thuyên giảm: sốt giảm dần, cánh mũi se lại, không còn chảy mủ. 3 tuần sau, bệnh nhân cắt sốt, toàn trạng ổn định, ăn ngon miệng, tổn thương ở cánh mũi đã được hồi phục hoàn toàn.

Khi các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường, ngày 19/9 bệnh nhân được xuất viện, điều trị ngoại trú.

Whitmore nguy hiểm thế nào

Theo bác sĩ Cường, bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, những người có cơ địa mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, nghiện rượu, xơ gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Ở trẻ em thường có biểu hiện là áp xe tuyến mang tai (dễ nhầm với quai bị), sốt kéo dài, chỉ một số ít có biểu hiện viêm màng não, viêm phổi, áp xe gan, tổn thương thần kinh... Nhưng ở người lớn bệnh cảnh lâm sàng khá phức tạp thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như nhiễm trùng huyết tụ cầu, lao phổi, áp xe cơ, bệnh hệ thống...

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiều trường hợp dẫn đến sốc nhiễm trùng và thiệt mạng.

Tuy nhiên, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng không hề đơn giản. Bệnh nhân phải dùng kháng sinh (thường là nhóm ceftazidime hoặc carbapenem, co-trimoxazole) tấn công liều cao (6-8g Ceftazidim/ngày truyền tĩnh mạch chia 3 lần), kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Trong trường hợp không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần và vẫn có thể thiệt mạng dù đã được chẩn đoán đúng.

Ngoài ra, do bệnh phải theo dõi điều trị kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ người chết do Whitmore còn cao, lên tới 40%.

“Ca bệnh tổn thương cánh mũi này lần đầu tiên gặp ở Việt Nam và cũng chưa từng được đề cập trong y văn thế giới, vì vậy chẩn đoán ban đầu rất khó khăn”, PGS Cường chia sẻ.

Bác sĩ Cường cho biết thêm, hiện nay, bệnh Whitmore chưa có vắc xin phòng bệnh. Cho nên biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là các biện pháp vệ sinh cá nhân, tăng cường phương tiệnphòng hộ lao động, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với bùn đất, nước nhiễmbẩn.

Xử lý tốt các viết thương ngoài da nếu bị trầy xước, nhiễm trùng và nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin