Người phụ nữ bị nhóm Hồi giáo cực đoan ném đá đến chết vì có 11 chồng

Thế giớiThứ Năm, 10/05/2018 21:33:00 +07:00

Một phụ nữ tại Somalia vừa bị tòa án được lập ra bởi tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan al-Shabab kết án tử hình bằng hình thức ném đá vì có thể đã cưới 11 người chồng.

Theo BBC, người phụ nữ tên Shukri Abdullahi Warsame tại thị trấn Shablale, Somalia, bị kết tội cưới 11 chồng mà không ly dị với những người chồng cũ. Người dân địa phương cho biết Shukri bị chôn sống đến cổ và bị các chiến binh của tổ chức al-Shabab ném đá đến chết.

"Shukri và 9 người chồng bị đưa ra trước tòa án, tất cả 9 người đàn ông đều nhận Shukri là vợ", Mohamed Abu Usama, thống đốc vùng Hạ Shabelle, nói với Reuters.

Hình phạt này được al-Shabab áp dụng theo cách luận giải hà khắc của luật Hồi giáo Sharia. Theo luật Hồi giáo, phụ nữ không được phép có nhiều hơn một chồng, nhưng đàn ông có thể cưới cùng một lúc 4 vợ.

Ly dị được luật Hồi giáo cho phép đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên, trong khi đàn ông có thể tự do bỏ vợ, phụ nữ muốn ly hôn phải có sự đồng ý của người chồng. Nếu người chồng không chấp thuận, người vợ có thể xin ly hôn tại tòa án tôn giáo.

Al-Shabab là tổ chức vũ trang Hồi giáo thành lập năm 2006 tại miền Nam Somalia và áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại các vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát. Nhóm này thường áp dụng hình phạt về mặt thể xác đối với những hành động bị cho là vi phạm quy định tôn giáo.

Trong quá khứ, al-Shabab từng tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tổ chức này thường tiến hành các cuộc tấn công và cướp bóc nhắm vào chính quyền trung ương tại thủ đô Mogadishu. Al-Shabab cũng bị buộc tội đứng sau nhiều vụ khủng bố đẫm máu tại Somalia, Kenya và Ethiopia.

Nguoi phu nu bi nhom Hoi giao cuc doan nem da den chet vi co 11 chong hinh anh 2

Al-Shabab hiện hoạt động tại miền Nam của Somalia. (Đồ họa: BBC) 

 

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn