Người phụ nữ bị khối u buồng trứng 'to như cái trống', nặng 32kg

Bị u buồng trứng nhưng không có tiền điều trị, chị D. về nhà uống thuốc nam nhưng tình hình ngày càng nặng, bụng mỗi lúc một to, khối u nặng tới 32kg.

Ngày 29/7, bác sỹ CKII Huỳnh Thảo Luật – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật cắt khối u buồng trứng, nặng đến 32 kg cho một nữ bệnh nhân thành công.

Nguoi phu nu bi khoi u buong trung 'to nhu cai trong', nang 32kg hinh anh 1

Khối u và dịch nặng 32kg được các bác sĩ phẫu thuật thành công. Ảnh: T.X 

Trước đó, vào năm 2010 chị T.D (54 tuổi, người dân tộc Khmer, ở huyện Vị Thủy, Hậu Giang) đi khám và phát hiện bị khối u. Nhưng do kinh tế khó khăn, chị D. không chịu đi bệnh viện điều trị. Thông qua người quen giới thiệu, chị D. chỉ tìm các loại thuốc nam để uống. Tuy nhiên, bệnh tình của chị không thuyên giảm, bụng ngày càng to dần, ăn uống không được. Mãi đến khi chị thấy bụng căng quá to, người bị suy kiệt nặng, khó thở nên mới đến Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ để chữa trị.

Tại đây, chị D. được siêu âm, chụp CT-scan, cho thấy có rất nhiều dịch trong ổ bụng, có khối u chiếm toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan khác, thận hai bên ứ nước… Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u ổ bụng (nghi u buồng trứng) dọa vỡ, có biến chứng chèn ép nên chỉ định phẫu thuật khẩn.

bác sỹ Luật cho biết, trước khi tiến hành phẫu thuật, đã tiến hành xét nghiệm và truyền 5 đơn vị hồng cầu lắng cho bệnh nhân. “Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã tiến hành rút dịch trong khối u khoảng 20 lít dịch, tiến hành lau rửa ổ bụng và bóc tách cắt khối u ra ngoài gửi giải phẫu bệnh lý, khối u này nặng 12 kg”, bác sỹ Luật nói.

Sau khi phẫu thuật, chị D. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Biết hoàn cảnh gia đình chị D. khó khăn, bệnh viện đã hỗ trợ 20% viện phí để chị D. được điều trị hoàn toàn miễn phí. ngoài ra, các bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ còn hỗ trợ việc sinh hoạt, ăn uống cho người nhà chị D. trong những ngày chị nằm viện.

Các bác sỹ phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp u buồng trứng to nhất từng thấy tại bệnh viện, do bệnh nhân để lâu ngày không điều trị nên thể trạng suy kiệt nặng.

Video: Liệu pháp mới giới 95% tế bào ung thư chỉ trong 2 giờ

Bình luận