Người phụ nữ 50 tuổi mang khối u quái to như bầu 8 tháng

(VTC News) - Người phụ nữ 50 tuổi (ở Yên Bái) phát hiện bị u xơ tử cung to khổng lồ, khối u to khiến bụng chị phình lên như mang bầu 8 tháng.

Bệnh nhân Trần Thị V. cho biết, 1 năm trước có đi khám và phát hiện ra bị u xơ tử cung, tuy nhiên, bệnh nhân chỉ uống thuốc đơn thuần, vài tháng gần đây bệnh nhân thấy đau tức hạ vị, ra máu âm đạo rất nhiều mỗi khi đến tháng.

Sau đó, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn, âm đạo ra nhiều máu đỏ loãng và lẫn máu cục, tử cung thế tích to tương đương thai 8 tháng, mật độ chắc.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, kết quả cho thấy, vùng hạ vị bệnh nhân V. có khối lớn. Bệnh nhân được kết luận u xơ tử cung và ứ dịch vòi tử cung 2 bên, thiếu máu. Các bác sĩ chỉ định mổ cắt tử cung và hai phần phụ cứu bệnh nhân này.

Sau vài ngày nằm viện để ổn định thể trạng, các bác sĩ khoa Phụ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ loại bỏ khối u to cho bệnh nhân V.

Nguoi phu nu 50 tuoi mang khoi u quai to nhu bau 8 thang hinh anh 1

 Phẫu thuật loại bỏ khối u khủng cho bệnh nhân 50 tuổi.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ loại bỏ toàn bộ khối u nặng hơn 2kg cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, cần theo dõi thêm để ổn định và dự kiến sau phẫu thuật  khoảng 7 ngày người bệnh sẽ được ra viện.

U xơ tử cung là một bệnh thường gặp ở nữ giới, nhất là những trường hợp bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sự hình thành của các khối u xơ trong tử cung có liên quan mật thiết đến hormone estrogen trong cơ thể. Khi lượng hormone này tăng cao thì kích thước của các khối u cũng sẽ tăng lên.

Qua trường hợp này, bác sĩ Phạm Thị Hải Yến khuyến cáo: Các chị em phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt những người trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, trong đó có bệnh lý u xơ tử cung.

Ngày nay, nhờ những tiến bộ của y học u xơ tử cung nhỏ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp như đặt vòng nội tiết (Minera), nút mạch… mà không phải mổ. 

Video: Trò chơi nguy hiểm 'Cá voi xanh' xuất hiện ở Tiền Giang

>>> Đọc thêm: Bệnh nhân ở Nam Định mắc bệnh lý hiếm gặp trên thế giới

Thu Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU