Người phụ nữ 47 tuổi mang khối u giáp nặng ‘trĩu cổ’
  • Zalo

Người phụ nữ 47 tuổi mang khối u giáp nặng ‘trĩu cổ’

Sức khỏe Thứ Tư, 28/11/2018 11:18:00 +07:00

Khối u dị dạng do có bướu tuyến giáp khổng lồ chèn ép khiến cho người phụ nữ không thể nằm ngửa, thở khó, nuốt vướng.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u vùng cổ lớn cho một nữ bệnh nhân là chị L.T.N. (47 tuổi, ở Hà Nam).

Thông tin từ gia đình bệnh nhân cho biết, năm 17 tuổi, chị N. phát hiện có khối u nằm trên cổ. Do điều kiện gia đình khó khăn, lại nghe lời mách nước từ hàng xóm, chị cho rằng đây là u lành tính, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không đi điều trị.

Khoảng 10 năm trở lại đây, khối u phát triển nhanh bất thường, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khiến người phụ nữ khó ăn uống, đi lại, hoa mắt, chóng mặt thì chị mới tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương kiểm tra.

khoi u

Hình ảnh khối u khổng lồ nặng 4kg trên cổ bệnh nhân. (Ảnh: Phạm Quý) 

Thông tin về ca bệnh, Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Lãng - Trưởng khoa Ngoại chung cho biết, khối u của bệnh nhân N. có liên quan đến suy giáp bẩm sinh.

Ngoài ra, trí tuệ của bệnh nhân cũng phát triển chậm, mọi tiếp xúc, phản ứng không như bình thường nên chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu sức khỏe giảm sút nhanh, mệt mỏi tăng cao bệnh nhân mới nói cho người nhà biết và đưa đi khám.

Hiện tỷ lệ bệnh nhân mắc bướu tuyến giáp khổng lồ như chị N. không nhiều. Việc phẫu thuật điều trị cho người bệnh vô cùng khó khăn. Vì khối u quá lớn làm biến đổi cấu trúc giải phẫu nên khi phẫu thuật để phân định, bảo tồn được các mạch máu, tuyến nội tiết… cho người bệnh vô cùng khó khăn.

Chưa kể, u bướu lớn sẽ tăng sinh mạch máu trong bướu khiến phẫu thuật viên phải cẩn trọng tránh để bệnh nhân mất máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật. "Rất may mắn, chúng tôi đã mổ thành công ca u bướu khổng lồ nặng 4kg”, BS Lãng cho biết.

Cũng theo BS Lãng, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhậy cảm của cơ thể với Catecolamin. Cùng với đó các hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người, nhưng u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến.

Vì lý do đó, những bệnh nhân có u bướu tuyến giáp, bướu đa nhân, bướu nhân lớn ở 2 thuỳ hoặc bướu có biểu hiện chèn ép hoặc gây biến dạng vùng cổ, mất thẩm mỹ cần nhanh chóng tới thăm khám cơ sở y tế để thăm khám và phẫu thuật sớm, tránh những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

Video: Cắt bỏ khối u khổng lồ to bằng đứa trẻ trong tử cung người phụ nữ

Chuyên đề: Ung thư
Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người phụ nữ 47 tuổi mang khối u giáp nặng ‘trĩu cổ’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin