Người phát ngôn chậm cung cấp thông tin báo chí, cần xử phạt nghiêm?

Thời sựThứ Tư, 04/12/2019 20:15:00 +07:00

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí, các đại biểu chỉ rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động cung cấp thông tin của người phát ngôn cho báo chí.

Ngày 4/12 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí, giai đoạn từ năm 2016-2019.

vnp_hoi_nghi_so_ket_luat_bao_chi

Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí giai đoạn 2016-2019. (Ảnh: Vietnam+) 

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đánh giá, qua gần 3 năm thi hành Luật báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành, đã từng bước tạo hành lang pháp lý để công tác báo chí và các hoạt động liên quan đến báo chí phát triển.

Những nội dung của Luật phù hợp, bảo đảm tính hiệu lực trong quản lý, điều hành các hoạt động báo chí. Từ đó, bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của nhân dân, phát huy trong khuôn khổ Hiến pháp và Luật định.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị thống nhất ý kiến việc các cơ quan hành chính nhà nước, bước đầu thực hiện nghiêm chỉnh hoạt động cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất cho báo chí.

Tuy vậy, một số đại biểu cho rằng, trong một số trường hợp, việc quy định chỉ người phát ngôn mới có quyền cung cấp thông tin cho báo chí, gây ảnh hưởng đến quá trình tác nghiệp của phóng viên, làm mất tính thời sự của thông tin, sự kiện.

Ngoài ra, trong Báo cáo Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí 2016 chỉ rõ, chế tài xử lý đối với người phát ngôn chậm cung cấp thông tin báo chí còn nhẹ, và nêu ra những quy định thiếu cụ thể. Trên thực tế, chưa có trường hợp nào bị xử lý về vấn đề này.

Nhiều cơ quan hành chính nhà nước cử người phát ngôn mang tính đối phó. Phóng viên liên lạc với người phát ngôn rất khó, bị né tránh bằng nhiều hình thức: Trả lời chung chung hoặc không nghe điện thoại…"

"Đặc biệt, một số vấn đề, sự kiện thời sự nóng, người phát ngôn vẫn đòi hỏi phóng viên phải gửi công văn, câu hỏi bằng văn bản, sau đó một vài ngày mới trả lời, phản hồi. Điều này khiến cho thông tin mất tính thời sự", Phó Tổng biên tập Báo Lao Động Nguyễn Đình Chúc cho biết.

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn