• Zalo

Người dân ở địa phương nào khi tới TP.HCM phải cách ly 14 ngày?

Tin tức 24h qua Thứ Tư, 19/08/2020 21:54:00 +07:00

Người dân ở những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khi tới TP.CHM phải cách ly tập trung 14 ngày.

Tối 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có công văn gửi 24 quận, huyện về việc triển khai thực hiện giám sát y tế bắt buộc đối với người từ các tỉnh, thành phố đang có ca mắc COVID-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Cách ly tập trung được áp dụng với những người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 hoặc đến từ khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Các trường hợp này phải khai báo tại khu cách ly quận, huyện hoặc thành phố và được lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân ở địa phương nào khi tới TP.HCM phải cách ly 14 ngày? - 1

Những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Những người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo được cách ly tại nhà. Nhóm này sẽ khai báo tại trạm y tế, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trường hợp cách ly tại nhà được nhân viên y tế giám sát sức khỏe 2 lần/ngày. Ngoài ra, người này cần ở khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc thành viên trong gia đình, đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng và không được phép ra ngoài cộng đồng.

Những người không thuộc hai nhóm trên thực hiện khai báo online (trên ứng dụng tokhaiyte.vn) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhóm này được đi ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, văn phòng làm việc, sinh hoạt, học tập.

HCDC khuyến cáo những trường hợp này phải hạn chế tiếp xúc gần, không đến nơi tập trung đông người hoặc tham gia các sự kiện không cần thiết. Với việc tự theo dõi sức khỏe, họ cần ghi lại nhật ký đi lại và tiếp xúc.

Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, những người này phải báo y tế địa phương hoặc bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn, khám, lấy mẫu xét nghiệm nếu có chỉ định.

Thời gian áp dụng các hình thức cách ly trên là 14 ngày kể từ thời điểm rời tỉnh, thành có ca bệnh trong cộng đồng. Phương pháp xét nghiệm là rRT-PCR.

HCDC cho biết, hiện nay, ngoài Đà Nẵng, một số tỉnh, thành phố khác đã xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng hoặc lây nhiễm không rõ nguồn gốc. Thành phố cần mở rộng người phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với người đến từ một số địa bàn (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương...).

Tính đến 19/8, TP.HCM ghi nhận 77 trường hợp mắc COVID-19, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. TP.HCM đang giám sát sức khỏe 1.180 người tại khu cách ly tập trung. 239 chuyên gia nước ngoài cách ly trả phí tại các khách sạn trên địa bàn.

Đến nay, thành phố đã hoàn tất lấy mẫu cho 53.428 người khai báo về từ Đà Nẵng trong tháng 7. Ngoài 6 bệnh nhân đã được công bố, TP.HCM chưa phát hiện thêm người mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Trong 2 ngày 13-14/8, TP.HCM đã tổ chức đón 632 khách du lịch mắc kẹt ở Đà Nẵng trở về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Tất cả hành khách được Sở Y tế Đà Nẵng xét nghiệm kiểm tra trước khi lên máy bay và đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người dân ở địa phương nào khi tới TP.HCM phải cách ly 14 ngày?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin