Người nước ngoài nhặt rác, kêu gọi 'thả cá đừng thả túi nilon' trong ngày ông Công, ông Táo
  • Zalo

Người nước ngoài nhặt rác, kêu gọi 'thả cá đừng thả túi nilon' trong ngày ông Công, ông Táo

Thời sự Thứ Năm, 08/02/2018 15:43:00 +07:00

Ngày 8/2 (23 tháng Chạp), nhiều tình nguyện viên nước ngoài đứng tại cầu Chương Dương cầm băng rôn, khẩu hiệu "thả cá đừng thả túi nilon'' để bảo vệ môi trường trong ngày ông Công, ông Táo.

Hàng năm, vào dịp ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), người dân Hà Nội lại nô nức mang cá chép ra các khu vực sông, hồ để thả cá tiễn Táo quân về trời. Trong lúc phóng sinh cá, nhiều người tiện tay thả luôn cả túi nilon, bao bì đựng cá xuống sông gây ô nhiễm môi trường.

Để tránh tình trạng "thả cá thả cả túi nilon" diễn ra như mọi năm, nhiều tình nguyện viên đã đứng tại các điểm cầu, hồ, sông tại Hà Nội nhằm kêu gọi mọi người cùng bảo vệ môi trường.

Ghi nhận của PV VTC News tại cầu Chương Dương trong sáng 8/2, nhiều bạn trẻ đứng trên cầu, tay cầm băng rôn, khẩu hiệu ''thả cá đừng thả túi nilon'' để nhắc nhở mọi người. Ngoài tình nguyện viên Việt Nam, năm nay còn xuất hiện các tình nguyện viên người nước ngoài.

BXYN5323 18

Các tình nguyện viên cầm tấm biển ''đừng để Táo quân mang rác lên chầu'' để nhắc nhở người dân.

Một thành viên của nhóm tình nguyện chia sẻ: "Trước đó ba tháng, nhóm chúng tôi đã thực hiện các chiến dịch truyền thông, giới thiệu các video quảng bá hình ảnh, bộ ảnh ý nghĩa đan xen cả yếu tố văn hóa và bảo vệ môi trường trong ngày lễ tết truyền thống của dân tộc''.

Anh Lương Văn Minh (ở Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: "Tôi ra đây thả cá và ấn tượng bởi những hành động đẹp của các bạn trẻ. Tuổi trẻ nên làm những việc có ý nghĩa như vậy để truyền cảm hứng cho nhiều người. Tôi mong hành động đẹp này sẽ được nhiều người hưởng ứng và góp sức để môi trường trong sạch hơn chứ không chỉ riêng dịp ông Công ông Táo''.

2J9A2098 12

Người dân thả cá chép xuống sông Hồng.

Chị Thái Thị Hương, một người dân đến cầu Chương Dương thả cá cho hay: "Mọi năm, tôi thường đến Hồ Gươm nhưng năm nay tôi muốn thả cá chép ở nơi rộng lớn hơn. Nhìn thấy các bạn trẻ, nhất là các bạn nước ngoài nhiệt huyết vì môi trường như vậy bản thân tôi cũng ý thức hơn. Tôi sẽ mang chiếc túi nilon này về nhà và giặt sạch, tái sử dụng chứ không vứt xuống sông''.

Theo quan sát của PV, năm nay số lượng sinh viên tình nguyện khá ít, không thể bao quát hết toàn bộ khu vực sông, hồ nên vẫn còn một số người dân thả cá thả cả bao bì, túi nilon xuống sông. Tuy nhiên sau đó, các bạn trẻ đã nhanh chóng thu dọn rác lại và để đúng nơi quy định.

Trước đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân thành phố thay thế việc sử dụng túi nilon bằng các loại túi khác có chất liệu thân thiện với môi trường, hoặc sử dụng các dụng cụ chứa đựng khác, đồng thời vận động người dân ''thả cá đừng thả túi nilon'' trong ngày tiễn Táo quân.

Một số hình ảnh PV VTC News ghi lại được tại cầu Chương Dương trong ngày Tết ông Công ông Táo:

2J9A2075 10

Nam thanh niên người ngoại quốc đứng chờ người dân thả tro xuống sông để thu gom túi. (Ảnh: Kim Thược)

2J9A2071 8

Mỗi khi nhìn thấy người dân phóng sinh cá, chàng trai này đều tiến lại gần và dặn người dân "thả cá đừng thả túi nilon". (Ảnh: Kim Thược)

2J9A2135 18

Trong khi đó, một nhóm tình nguyên khác thu gom túi nilon và chất lại thành đống dưới chân cầu. (Ảnh: Kim Thược)

2J9A2133 18

Cuối ngày, số túi này sẽ được các bạn tình nguyện viên dọn sạch và chuyển đi. (Ảnh: Kim Thược)

2J9A2139 18

Một người dân thả cá ở sông Hồng. (Ảnh: Kim Thược)

2J9A2141 18

Người dân trèo lên thuyền để thả cá. (Ảnh: Kim Thược)

AGXJ3879 18

Một bạn trẻ người Hàn Quốc cũng nhiệt tình tham gia. (Ảnh: Kim Thược)

2J9A2067 6

Việc làm ý nghĩa của các tình nguyện viên được nhiều người dân hưởng ứng, khen ngợi.

2J9A2060

 

2J9A2103 14

 

2J9A2100 14

Người dân đưa lại túi cho tình nguyện viên sau khi thả cá.  

2J9A2094 12

 

2J9A2073 8

 Nhiều người đi đường ghi lại hình ảnh chàng trai người nước ngoài hăng hái tham gia bảo vệ môi trường trong ngày lễ cổ truyền của người Việt.

Video: Chàng trai Mỹ nhặt rác dưới chân cầu Long Biên ngày ông Công ông Táo (Hữu Dánh)

Kim Thược
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người nước ngoài nhặt rác, kêu gọi 'thả cá đừng thả túi nilon' trong ngày ông Công, ông Táo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin