• Zalo

Người nước ngoài muốn cấp chứng chỉ ngành y bắt buộc phải thông thạo Tiếng Việt

Tin tức Thứ Sáu, 11/09/2020 16:44:21 +07:00
(VTC News) -

Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc với các trường Y Dược trực thuộc Bộ vào chiều nay 11/9.

Liên quan tới lĩnh vực đổi mới đào tạo nhân lực y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, quan điểm chung trong đổi mới của ngành Y tế hiện nay và tới đây là đổi mới mạnh mẽ, toàn diện các hoạt động của ngành nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Để thực hiện được điều đó, một trong những lĩnh vực được lựa chọn đổi mới đầu tiên là nhân lực ngành y.

Hiện tại các nước như Úc, Mỹ, muốn hành nghề, nhân viên y tế phải thi cấp chứng chỉ, trong khi bằng đại học chỉ là một căn cứ. Vì vậy, tới đây Bộ Y tế sẽ quyết liệt trong công tác thi cấp chứng chỉ hành nghề này.

“Đơn cử, người nước ngoài muốn được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải thành thạo Tiếng Việt”, ông Long nói và nhấn mạnh không đổi mới nhân lực thì ngành y tế không thể vươn cao, tiến xa. Tuy nhiên, điều này cần có quá trình, không thể ngày một ngày hai. Trong thực hiện đổi mới đào tạo nhân lực toàn diện các trường phải xác định là không cạnh tranh với nhau mà cạnh tranh các trường y khoa trên thế giới.

Cùng với đó, thực hiện đổi mới đào tạo nhân lực để ngành Y tế phát triển ngang bằng các nước trong khu vực và các nước trên thế giới (theo Nghị quyết 20), ngành phải xác định lấy việc thi cấp chứng chỉ hành nghề là khâu đột phá để nâng cao chất lượng.

“Hiện nay bác sĩ tốt nghiệp các trường đều được hành nghề như nhau. Vì thế, về lâu dài, điểm thi cấp chứng chỉ hành nghề sẽ là căn cứ để các bệnh viện tuyển chọn nhân lực chứ quyết không thể để 'Mẹ hát con khen hay'", ông Long nói.

Người nước ngoài muốn cấp chứng chỉ ngành y bắt buộc phải thông thạo Tiếng Việt - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Người đứng đầu Bộ Y tế cung cho biết, việc thi cấp chứng chỉ hành nghề thời gian tới sẽ được thực hiện sớm, chứ không đợi đến năm 2030. Ngoài ra, thi cấp sẽ được thực hiện khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực trên quan điểm đổi mới đào tạo theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn phải đảm bảo có yếu tố Việt Nam.

Không chỉ có vậy, theo ông Long, do việc cấp chứng chỉ hành nghề có liên quan Hội đồng y khoa, nên Hội đồng này sẽ hình thành toàn bộ hệ thống ngân hàng câu hỏi, đề thi. Mỗi câu hỏi là một kỹ năng thực hành, bên cạnh việc phát triển ngân hàng câu hỏi phải tiến hành song song với xây dựng các tài liệu hướng dẫn đi kèm.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người nước ngoài muốn cấp chứng chỉ ngành y bắt buộc phải thông thạo Tiếng Việt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin