• Zalo

Người nước ngoài có cơ hội mua nhà ở Việt Nam

Thời sự Thứ Bảy, 24/08/2013 08:50:00 +07:00

(VTC News) - Tất cả người nước ngoài có visa vào cư trú Việt Nam từ ba tháng trở lên sẽ có điều kiện được mua, sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam.

(VTC News) - Tất cả người nước ngoài có visa vào cư trú Việt Nam từ ba tháng trở lên sẽ có điều kiện được mua, sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam.

Nội dung được đưa ra tại Hội thảo góp ý Dự thảo luật Nhà ở (2005) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), do Bộ Xây dựng tổ chức tại Đà Nẵng ngày 23/8.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng: nội dung sửa đổi này sẽ tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Theo đó, đối tượng mua, kinh doanh nhà ở Việt Nam mở rộng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài, văn phòng đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Cá nhân nước ngoài được cấp visa vào Việt Nam từ ba tháng trở lên sẽ được mua, sở hữu căn hộ, nhà liền kề, biệt thự.


Đà Nẵng, dự thảo, Luật Nhà ở, người nước ngoài, sở hữu
Người nước ngoài sẽ có cơ hội mua nhiều nhà ở Việt Nam 

Cũng theo ông Khởi, văn bản pháp luật hiện hành quy định tại một thời điểm cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu 1 căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở; không được sở hữu nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề), thời hạn sở hữu cá nhân chỉ trong vòng 50 năm...

Dự thảo Luật sửa đổi lần này sẽ tăng số lượng, thời hạn sở hữu nhà Việt Nam cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài, theo hướng được sở hữu tối đa 2 nhà ở thương mại (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư), trong dự án phát triển nhà ở thương mại. Thời hạn sở hữu 50 năm và được gia hạn một lần tiếp theo lên đến 50 năm. Trường hợp mua nhà ở riêng lẻ được mua tới tổng diện tích 500m2.


Đồng thời, bổ sung một số quyền sở hữu, mua, bán tặng cho nhà ở... Nổi bật cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được tự mình hoặc hợp tác với chủ đầu tư để khai thác, cho thuê nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của mình; được bồi thường thiệt hại, tái định cư khi bị giải tỏa, thu hồi. Cho phép người nước ngoài được bán, tặng cho nhà ở thuộc sở hữu của mình sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở. Trường hợp bán nhà ở trước thời hạn 12 tháng phải nộp thuế thu nhập gấp hai lần so với mức thuế thu nhập phải nộp theo quy định hiện hành...

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, để phòng ngừa phát sinh thực tế, dự thảo ràng buộc thêm một số nghĩa vụ, như: tổ chức, cá nhân nước ngoài không được vay vốn các tổ chức tín dụng ở Việt Nam để mua nhà ở; số lượng mua không vượt quá 30% căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp mua nhà ở riêng lẻ trên một đơn vị hành chính tương đương cấp phường không được mua quá 250 căn nhà.

Ông Đàm Quang Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng nhận định: dự thảo được thông qua sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường BĐS đang ảm đạm hiện nay. Thị trường BĐS trong nước tăng thêm một nguồn cầu mới, nhiều tiềm năng. Trong đó tập trung những người có nhu cầu nhà ở thực sự, và những người có nhu cầu kinh doanh nhà ở. Tuy nhiên, vấn đề cần có những quy định vị trí, điều kiện, số lượng cụ thể khi thực hiện các giao dịch này.

Được biết, Dự thảo sẽ được Bộ Xây dựng trình Chính phủ cuối năm 2013 trước khi trình Quốc Hội xem xét thông qua vào năm 2014.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều