Nữ chuyển giới đầu tiên trên thế giới cho con bú bằng sữa mẹ

Sức khỏeThứ Tư, 28/02/2018 07:18:00 +07:00

Một phụ nữ chuyển giới ở châu Á trở thành người đầu tiên trên thế giới cho con bú sữa mẹ sau khi trải qua điều trị hoóc môn.

Người phụ nữ 30 tuổi này, người chưa được đặt tên, đã tiếp cận Tamar Reisman và Zil Goldstein từ Trung tâm Y học và Phẫu thuật Núi Sinai ở New York.

Cô gái chuyển giới cho biết, bạn tình của cô mang thai nhưng không muốn cho con bú. Vì vậy cô hy vọng mình có thể đảm nhận vai trò làm mẹ này.

Người phụ nữ chuyển giới này tiêm một loại hormone nữ tính kể từ năm 2011. Tuy nhiên, cô không trải qua bất kỳ cuộc giải phẫu xác nhận giới tính nào như phẫu thuật nâng ngực, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn hay tạo âm đạo.

nu-chuyen-gioi

 Nữ chuyển giới đầu tiên cho con bú.

Bệnh nhân được hướng dẫn uống 10 milligrams domperidone ba lần một ngày, được lấy từ Canada. Sau một tuần sử dụng domperidone, cô gái chuyển giới có thể tiết ra một vài giọt sữa đầu tiên.

Sau ba tháng điều trị hormone, cô đã có thể sản xuất gần 240 ml sữa mỗi ngày. Hai tuần sau, khi em bé chào đời, người phụ nữ chuyển giới đã có thể bắt đầu nuôi em bé bằng sữa mẹ trong suốt 6 tuần liên tiếp. Em bé phát triển hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Năm 2004, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cảnh báo việc phân phối domperidone do nhiều rủi ro về sức khỏe. Các chuyên gia thừa nhận rằng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra phương pháp tối ưu giúp những phụ nữ chuyển giới có thể tiết sữa và cho con bú.

 Video: 2 bệnh nhân được ghép giác mạc từ bé gái 7 tuổi sớm nhìn rõ

Thu Nga

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn