Người nộp thuế sắp được nâng mức giảm trừ gia cảnh

Tổng cục Thuế vừa báo cáo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) để tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Mức thuế này được áp dụng từ 6 năm trước. Theo các chuyên gia, mức giá này là chưa hợp lý bởi giá cả, chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ hơn.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết: "Theo chỉ số thống kê thì chỉ số CPI đã vượt trên 20%, theo luật thì phải sửa đổi. Hiện tại, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình ra Quốc hội".

Nguoi nop thue sap duoc nang muc giam tru gia canh hinh anh 1

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh. (Ảnh minh họa) 

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân, Chính phủ có thể trình phương án điều chỉnh mức giảm trừ này nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với khi luật có hiệu lực (1/7/2013).

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh, số thu ngâ sách sẽ giảm nhưng ảnh hưởng không đáng kể. Thực tế, nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh, số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.

Hiện tại, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình lên Quốc hội.

Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 bao gồm một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Ví dụ, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Các đối tượng này cũng sẽ không cần làm thủ tục quyết toán thuế.

Gần 100 tài xế GrabBike tắt ứng dụng, phản đối chính sách thu hộ thuế thu nhập cá nhân của Grab

Gần 100 tài xế GrabBike tắt ứng dụng, phản đối chính sách thu hộ thuế thu nhập cá nhân của Grab

Bức xúc về việc công ty có chính sách thu hộ thuế thu nhập cá nhân, gần 100 tài xế đồng loạt tắt app để phản đối.
 
Sửa thuế thu nhập cá nhân: Cần tăng mức giảm trừ gia cảnh

Sửa thuế thu nhập cá nhân: Cần tăng mức giảm trừ gia cảnh

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất sửa lại thang bậc thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công theo hướng tăng thu cho ngân sách, nhưng khoản khấu trừ cá nhân và người phụ...
Bằng Lăng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU