Người Nhật gửi 178 khiếu nại tới quân đội Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/06/2021 07:42:00 +07:00
(VTC News) -

Trực thăng quân sự Mỹ bay thấp tại Tokyo đã khiến người dân phải gửi khiếu nại hàng loạt, tiềm ẩn khả năng xảy ra "ác mộng quan hệ công chúng” nếu có tai nạn.

Theo chuyên gia, máy bay trực thăng quân sự của Mỹ bay thấp tại Tokyo tiềm ẩn khả năng xảy ra "ác mộng quan hệ công chúng” đối với Washington nếu họ để tai nạn xảy ra. 

Từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2020, không dưới 178 đơn khiếu nại - trung bình gần 4 tháng một lần - được tờ Mainichi của Nhật Bản ghi nhận. Tờ báo đang thực hiện một chiến dịch theo dõi hoạt động của máy bay quân sự Mỹ trên thành phố và báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thông báo cho quân đội Mỹ về các khiếu nại.

Người Nhật gửi 178 khiếu nại tới quân đội Mỹ - 1

Trực thăng quân sự Mỹ ở Okinawa. (Ảnh: AP)

Khoảng 80% khiếu nại đến từ các cư dân Setagaya, Tokyo. Máy bay Mỹ phải bay qua khu vực này để đến căn cứ Không quân Yokota của quân đội Mỹ hoặc Cơ sở hàng không Hải quân Atsugi và Hardy Barracks, nơi có Trung tâm Báo chí Akasaka và nằm ở trung tâm của thủ đô Nhật Bản.

Máy bay trực thăng quân sự của Mỹ từ lâu đã được miễn trừ khỏi luật quy định độ cao an toàn tối thiểu cho máy bay dân sự của Nhật Bản, theo các thỏa thuận được ký kết sau khi Nhật đầu hàng vào cuối chiến tranh thế giới thứ hai. Sự phản đối của công chúng đối với tình trạng đặc biệt này đã trở thành một vấn đề nóng gần đây.

Thủ tướng Suga Yoshihide nói tại quốc hội vào tháng 3 rằng việc các lực lượng Mỹ “bay theo quy tắc” là điều “đương nhiên”, đồng thời nói thêm rằng Tokyo đã yêu cầu Washington cung cấp thêm thông tin chi tiết - và một lời giải thích - sau các thông tin truyền thông về máy bay quân sự bay thấp. Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận.

Lực lượng Mỹ bảo vệ việc sử dụng sân bay trực thăng tại Hardy Barracks, cho biết “chức năng chính của nó là hỗ trợ việc đi lại chính thức cho các quan chức Mỹ”.

“Điều này không khác gì việc các quan chức Nhật Bản rời Tokyo bằng đường hàng không để thăm các cơ sở của Mỹ", lực lượng Mỹ tuyên bố. Trong các chuyến bay này, họ phải bay thấp để tránh không phận của sân bay Quốc tế Haneda. Đồng thời Mỹ nhấn mạnh thêm rằng quân đội họ “tuân thủ các thỏa thuận song phương”“không có chuyến bay quân sự nào được phép nhằm mục đích ngắm cảnh hoặc giải trí”.

Garren Mulloy, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka, chuyên về các vấn đề quân sự, cho biết trực thăng quân sự Mỹ hoạt động ở tầm thấp phía trên Tokyo trong “nhiều năm và không có lời giải thích thỏa đáng”.

“Mỹ phủ nhận họ đang vi phạm các quy tắc, nhưng theo tôi thấy các quy tắc được định nghĩa rất tệ và có nghĩa là quân đội Mỹ đang xác định chúng theo cách tốt nhất cho họ, để họ có thể làm những gì họ muốn một cách hiệu quả”, ông bình luận.

Theo luật pháp Nhật Bản, máy bay dân dụng trong khu dân cư phải duy trì độ cao an toàn ít nhất 300 mét so với tòa nhà cao nhất gần đó. Máy bay quân sự Mỹ được miễn trừ dựa trên Hiệp định về Tình trạng Lực lượng Mỹ-Nhật Bản, ký năm 1960, nhưng một thỏa thuận tiếp theo ký năm 1999 không áp dụng cho máy bay trực thăng.

Mối quan ngại gia tăng khi sự cố có thể khiến máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở một thành phố có rất ít không gian mở. Đã xảy ra nhiều sự cố liên quan đến máy bay trực thăng quân sự của Mỹ ở tỉnh Okinawa, cực Nam của Nhật Bản, nơi có khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp