Người ngoài hành tinh có thể lần ra Trái đất nhờ thông điệp này?

Khám pháThứ Tư, 11/05/2022 09:06:57 +07:00
(VTC News) -

NASA định gửi thông điệp vào Dải Ngân hà giúp người ngoài hành tinh xác định vị trí của Trái đất với hình ảnh này.

Bức hình của cặp đôi nam nữ sẽ được mã hóa nhị phân trước khi gửi vào không gian như một phần trong dự án mang tên "Tín hiệu trong Ngân hà" (BITG).

Theo Express, hai người xuất hiện trong hình được thiết kế vẫy tay nhằm tăng thiện cảm và không làm người ngoài hành tinh hoảng sợ. 

Các nhà khoa học tin rằng người ngoài hành tinh có thể hiệu được loại mã hóa trên. 

“Hệ nhị phân có khả năng phổ biến đối với tất cả trí thông minh. Nhị phân là dạng toán học đơn giản nhất, vì nó chỉ liên quan đến hai trạng thái đối lập: không và một, có hoặc không, đen hoặc trắng”, các nhà khoa học cho hay. 

Người ngoài hành tinh có thể lần ra Trái đất nhờ thông điệp này? - 1

Cặp đôi nam nữ xuất hiện trong tư thế vẫy tay để tránh làm người ngoài hành tinh hoảng sợ. (Ảnh: Sputnik)

Ngoài hình ảnh của cặp đôi nam nữ, các nhà khoa học của NASA cũng dự tính gửi vào vũ trụ các tín hiệu được mã hóa khác như các khái niệm toán học, vật lý cơ bản thông tin về thành phần sinh hóa của sự sống trên Trái đất để thiết lập kênh liên lạc.  

Để phát thông điệp này vào trung tâm Dải Ngân hà, nhóm nghiên cứu dự kiến sử dụng Mạng lưới kính viễn vọng Allen của Viện Seti ở California và Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 m ở Trung Quốc. 

Nhằm đảm bảo rằng thông điệp đến được với người ngoài hành tinh, các nhà vật lý thiên văn sẽ phát nó tới một cụm sao dày đặc gần trung tâm của Dải Ngân hà. Vị trí này được chọn bởi các nhà khoa học tin rằng nó là vị trí hứa hẹn nhất có thể tồn tại sự sống ngoài hành tinh. 

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát đi một thông điệp mã hóa gửi tới người ngoài hành tinh. 

Năm 1974, các nhà thiên văn gửi một thông điệp tương tự "Beacon in the Galaxy" bằng cách sử dụng Đài quan sát Arecibo đặt tại Puerto Rico. Thời điểm đó, thông điệp hướng tới một cụm sao trong thiên hà của chúng ta, cách Trái đất khoảng 25.000 năm ánh sáng.

Tuy nhiên, việc gửi thông điệp giúp người ngoài hành tinh xác định vị trí của Trái đất vẫn đang thu về nhiều ý kiến trái chiều. 

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking từng cảnh báo việc phát đi tín hiệu vào trong không gian ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm. 

"Quan điểm của tôi là rủi ro và lợi ích của việc truyền thông điệp đều nhỏ. Sẽ tốt và an toàn hơn nếu chúng ta có thể bay vào không gian và tìm thấy các hàng xóm", tiến sĩ Anders Sandberg, nghiên cứu sinh ở Viện tương lai nhân loại tại Đại học Oxford nêu quan điểm về việc gửi thông điệp cho người ngoài hành tinh. 

Diệu Hoa(Nguồn: Express UK)
Bình luận
vtc.vn