Báo Điện tử VTC News

Người nghèo không có thuốc dùng, 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu hủy: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

(VTC News) - Cho rằng việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc Tasigna là quá lãng phí, cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM yêu cầu làm rõ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - ông Đỗ Văn Đông - vừa có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM, yêu cầu làm rõ vụ việc gần 20.000 viên thuốc Tasigna 200mg (hạn sử dụng 24 tháng), phải tiêu hủy vì chậm trễ thủ tục, dẫn tới thuốc hết hạn. 

Theo công văn trên, việc phải tiêu hủy số thuốc trên là quá lãng phí. Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi sở Y tế TP.HCM yêu cầu làm rõ, Sở Y tế TP.HCM phải có báo cáo về Vụ Bảo hiểm Y tế và Cục Quản lý Dược trước 7/5/2017.

Nguoi ngheo khong co thuoc dung, 20.000 vien thuoc dac tri ung thu phai tieu huy: Bo Y te yeu cau lam ro hinh anh 1

 Hình minh họa.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM cho biết, qua kiểm tra việc xuất sử dụng và quyết toán thuốc viện trợ tại khoa Dược tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM cho thấy, đến ngày 31/12/2015, kho thuốc còn tồn 19.997 viên thuốc Tasigna 200mg (loại thuốc đặc trị ung thư, được dùng trong điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy).

Đáng nói, tất cả số thuốc này đều đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015. Trong khi loại thuốc này rất đắt tiền, chi phí điều trị cho một bệnh nhân không có bảo hiểm y tế lên tới 2-3 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, theo giải trình của bệnh viện, nguồn thuốc này bệnh viện được nhận từ nhà sản xuất. Tháng 7/2013, khi có nguồn viện trợ, bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục. Do chậm trễ thủ tục về việc xin phép được tiếp nhận tài trợ, có loại giấy tờ mất đến gần 3 tháng, nên khi thuốc về đến Việt Nam chỉ còn hạn dùng khoảng 10 tháng, lại không được cho phép tiếp nhận.

Sau đó, thuốc đã hết hạn và phải tiêu hủy, trong khi tổng trị giá lô thuốc lên tới gần 14 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Tại sao phương Tây thờ ơ với thông tin Nga nghiên cứu thành công thuốc đặc trị ung thư?

Video: Chẩn đoán ung thư thực quản không cần nội soi

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU