Người nghèo Hà Tĩnh bác tin bị ép buộc, khẳng định tự nguyện nhường tiền hỗ trợ

Tin nhanh 24hThứ Tư, 13/05/2020 19:46:32 +07:00
(VTC News) -

Các hộ nghèo ở Hà Tĩnh khẳng định không có chuyện chính quyền ép họ từ chối nhận tiền hỗ trợ, họ tình nguyện không nhận để chia sẻ với những người khó khăn hơn.

Video: Người dân Hà Tĩnh không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 nói gì?

Những ngày qua, câu chuyện 17 hộ nghèo và cận nghèo ở xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tự nguyện rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ khiến nhiều người cảm động.

Tuy nhiên, sau khi mạng xã hội xuất hiện thông tin 2.400 hộ dân ở Thanh Hóa bị chính quyền vận động không nhận tiền hỗ trợ thì nhiều người ngờ vực cho rằng trường hợp ở Hà Tĩnh cũng giống Thanh Hóa.

Người nghèo Hà Tĩnh bác tin bị ép buộc, khẳng định tự nguyện nhường tiền hỗ trợ - 1

Bà Võ Thị Lan, hộ cận nghèo ở thôn Hòa Lạc tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Phan Ấn).

Sáng 13/5, PV VTC News về xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để tìm gặp các hộ dân tự nguyện rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bà Võ Thị Lan, hộ cận nghèo ở xóm Hòa Lạc (xã Cẩm Lạc) chia sẻ: "Gia đình chúng tôi đang khó khăn nhưng cũng không đến nỗi thiếu đói như trước đây nữa. Chúng tôi tự nguyện trả lại tiền hỗ trợ cho Chính phủ để khắc phục khó khăn trong lúc dịch bệnh".

Theo bà Lan, việc gia đình xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ là tự nguyện, bà không bị ai ép buộc hay vận động.

Cũng giống như bà Lan, bà Lê Thị Lệ (hộ cận nghèo ở thôn Hoa Thám) chia sẻ: "Được Chính phủ hỗ trợ lúc khó khăn, gia đình tôi rất cảm ơn. Nay vào vụ thu hoạch lúa cũng đủ ăn nên không thiếu. Gia đình xin rút khỏi danh sách, để phần đó cho những gia đình khó khăn hơn".

Người nghèo Hà Tĩnh bác tin bị ép buộc, khẳng định tự nguyện nhường tiền hỗ trợ - 2

Bà Lê Thị Lệ, hộ cận nghèo ở thôn Hoa Thám tự nguyện rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc cho biết, địa phương hiện có 924 trường hợp thuộc diện được Chính phủ hỗ trợ tiền do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong 17 hộ xin không nhận tiền hỗ trợ có 2 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo.

"Sau khi chúng tôi rà soát và niêm yết danh sách, có 17 hộ tự nguyện viết đơn xin trả lại tiền hỗ trợ của Chính phủ để nhường cho các đối tượng ở vùng miền khác đang khó khăn hơn.

Hoàn cảnh gia đình của họ cũng rất khó khăn, nhưng với tinh thần nhường cơm sẻ áo, việc họ xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ là việc làm ý nghĩa, nhân văn, chia sẻ khó khăn với Chính phủ", ông Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: "Có 17 hộ với 31 khẩu ở xã Câm Lạc làm đơn không nhận tiền để hỗ trợ cho các hộ khác. Đây là việc làm hoàn toàn tự nguyện".

PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !