• Zalo

Người New York ghét cay, ghét đắng chó robot tuần tra của cảnh sát

Sống kết nốiThứ Sáu, 30/04/2021 14:54:28 +07:00
(VTC News) -

Sở Cảnh sát New York phải kết thúc sớm hợp đồng thuê chó robot tuần tra sau phản ứng dữ dội từ dư luận.

Khi Sở Cảnh sát New York sắm một con chó robot nghiệp vụ vào năm 2020, các quan chức cho biết thiết bị 4 chân này sẽ là công cụ hỗ trợ cho cảnh sát ở những nơi nguy hiểm. 

"Con chó này sẽ cứu được mạng sống của nhiều người. Nó sẽ bảo vệ mọi người, nó sẽ bảo vệ các sỹ quan", Thanh tra Frank Digiacomo tới từ Đơn vị Ứng phó Hỗ trợ Kỹ thuật, Sở cảnh sát New York (NYPD) nói. 

Tuy nhiên, cỗ máy mà cảnh sát đặt tên là Digidog này đang gây tranh cãi trong dư luận Mỹ. Nhiều người lo ngại Digdog sẽ trở thành một loại máy bay không người lái giám sát hoạt động của họ. 

Người New York ghét cay, ghét đắng chó robot tuần tra của cảnh sát - 1

Digidog trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận Mỹ. (Ảnh: Daily Mail)

Khi cảnh sát sử dụng robot tại một tòa nhà công cộng ở Manhattan vào tháng này, phản ứng dữ dội nổ ra. Một số người mô tả thiết bị này là biểu tượng cho thấy cảnh sát có thể hung hăng như thế nào khi đối phó với các cộng đồng dân cư nghèo.

Trước làn sóng phản đối kịch liệt, Digidog bớt xuất hiện những ngày gần đây. 

Đáp lại trát đòi hầu tòa từ Ủy viên Hội đồng Thành phố Ben Kallos và Chủ tịch Hội đồng Corey Johnson yêu cầu trình hồ sơ liên quan đến thiết bị, các quan chức cảnh sát New York cho biết họ đã ký hợp đồng trị giá 94.000 USD để thuê Digdog từ nhà sản xuất Boston Dynamics. Hợp đồng này hết hạn vào ngày 22/4. 

Ông John Miller, Phó ủy viên phụ trách tình báo và chống khủng bố của NYPD hôm 28/4 xác nhận con robot sẽ sớm được trả lại cho Boston Dynamics. 

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Miller nói rằng hợp đồng ban đầu kéo dài tới tháng 8. Tuy nhiên, giới chức đã thay đổi kế hoạch sau khi thiết bị này trở thành mục tiêu công kích. 

Trong khi đó, ông Kallos cho rằng sự hiện diện của Digdog nhấn mạnh điều mà ông gọi là "quân sự hóa cảnh sát".

"Vào thời điểm mà cảnh sát nên thiết lập quan hệ với người dân, họ lại tìm cách để những con robot thay thế mình", ông này cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: