Người Mỹ gốc Hoa tìm mọi cách ủng hộ ông Trump kiểm lại phiếu
  • Zalo

Người Mỹ gốc Hoa tìm mọi cách ủng hộ ông Trump kiểm lại phiếu

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 20/11/2020 09:04:44 +07:00

(VTC News) - Người Mỹ gốc Hoa ủng hộ Tổng thống Trump sử dụng ứng dụng Wechat để quyên tiền giúp nhà lãnh đạo đương nhiệm kiểm lại phiếu tại các bang chiến trường.

Theo đó, họ sử dụng một tiện ích trong Wechat là "jielong" để sao chép tin nhắn của người trước đó, thêm tên mới và số tiền quyên góp của mình rồi đăng lại trong nhóm. 

Đây được xem là một cách hiệu quả để giữ cho thông điệp được hiển thị với sự chý ý cao. 

"Không có gì ngạc nhiên khi nhóm của Biden gian lận. Trận chiến thực sự chỉ mới bắt đầu. Tổng thống Trump còn lâu mới thua", một bài đăng tiếng Trung kêu gọi gây quỹ cho việc đếm lại phiếu của Tổng thống Trump viết. 

Lịch sử trò chuyện về một bài đăng khác với mục đích tương tự cho thấy gần 40 cam kết chi tiền từ vài trăm tới 4.000 USD cùng liên kết tới WinRed, một trang web gây quỹ của Đảng Cộng hòa. 

Người Mỹ gốc Hoa tìm mọi cách ủng hộ ông Trump kiểm lại phiếu  - 1

Những người ủng hộ Tổng thống Trump, bao gồm một số người Mỹ gốc Hoa. (Ảnh: NAR)

Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa gửi email và tin nhắn văn bản để kêu gọi cử tri gây quỹ từ khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden đắc cử. 

Trong khi các trang web yêu cầu các nhà tài trợ "bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử" bằng việc kiểm phiếu lại, phần mô tả đi kèm cho biết một nửa số tiền quyên góp sẽ được chuyển cho việc trả nợ chiến dịch bầu cử. Một số tuyên bố từ chối trách nhiệm. 

Không hiếm các chiến dịch tranh cử kết thúc trong tình trạng nợ nần và sử dụng các khoản đóng góp để trả nợ. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng việc kêu gọi ủng hộ để kiểm phiếu lại nhằm thu tiền về là điều không cần thiết. 

"Tôi chưa bao giờ thấy một ứng viên Tổng thống nào, không tính Tổng thống đương nhiệm, sử dụng những lời kêu gọi gây quỹ gây hiểu lầm để trả khoản nợ đó", ông Brendan Fischer - chuyên gia cải cách liên bang tại Trung tâm Vận động luật pháp Mỹ cho hay. 

Theo ông Fischer, miễn là có tuyên bố từ chối trách nhiệm đi kèm, việc chuyển tiền từ quỹ kiểm phiếu lại cho các mục đích khác là hợp pháp. 

Quỹ kiểm phiếu lại là chiến dịch mới cho phép ông Trump nhận tiền từ các nhà tài trợ đã đạt tới giới hạn quyên góp. 

Phần mô tả đi kèm thường bị nhiều người bỏ qua, kể cả là những người nói tiếng Anh. 

Theo Sunny Shao, nhà nghiên cứu tại AAPI Data, 44,7% người Mỹ gốc Hoa có trình độ tiếng Anh khá hạn chế. Điều này có thể sẽ khiến họ bỏ qua phần mô tả này và hiểu nhầm rằng tiền của họ hoàn toàn sử dụng cho việc kiểm lại phiếu. 

"Ở giai đoạn này của cuộc bầu cử, mọi thứ đã ổn định khá nhiều, nhưng những người trung thành với Trump đang tạo ra thêm bất ổn và khiến nhiều người lo lắng. Tôi nghĩ hành động của họ đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội", Wu Yiping - một người Mỹ gốc Hoa cho hay. 

Wu từng ủng hộ ông Trump năm 2016 nhưng quay sang bỏ phiếu cho ứng viên khác trong cuộc bầu cử năm nay. 

Wu nói ông hết sức tức giận khi Tổng thống gọi virus gây dịch COVID-19 là virus Trung Quốc. 

Các chuyên gia cho biết hồ sơ chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump được công bố vào đầu tháng 12 tới sẽ tiết lộ nhiều hơn về các khoản nợ của họ. 

"Trump chưa bao giờ quá nhạy cảm về việc trả nợ. Ông ấy luôn cố gắng kiếm tiền và tôi nghĩ đây là một cách khác để ông ấy kiếm tiền", Christopher Witko, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bang Pennsylvania cho hay. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Mỹ gốc Hoa tìm mọi cách ủng hộ ông Trump kiểm lại phiếu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất