• Zalo

'Người muôn năm cũ' giành giải Vì tình yêu Hà Nội

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 28/08/2014 06:07:00 +07:00

(VTC News) - Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã thuộc về nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, một nhà Hán Nôm học, nhà Hà Nội học.

(VTC News) - Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã thuộc về nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, một nhà Hán Nôm học, nhà Hà Nội học.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao & văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng ‘có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội’.
'Người muôn năm cũ' giành giải Vì tình yêu Hà Nội
Các đề cử nhận hoa và chứng nhận từ BTC và đại diện gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái 
Trải qua 6 mùa giải, Giải thưởng được trao vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm, đã trở thành ngày hội của những tình yêu Hà Nội.

Năm nay, đã đón nhận một mùa giải bội thu với những đề cử ‘nặng ký’ và rất giàu tính phát hiện. Đó là đề cử Giải thưởng Lớn cho nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, một nhà Hán Nôm học, nhà Hà Nội học với những công trình khảo cứu thâm sâu về Hà Nội.

Ngoài ra Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội còn nhận được các đề cử như: Đề cử tác phẩm Song xưa phố cũ của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế với một góc nhìn độc đáo về những vẻ đẹp tinh tế, đầy mỹ cảm của Hà Nội.
'Người muôn năm cũ' giành giải Vì tình yêu Hà Nội
Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội 2014 được trao cho nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán
Đề cử tác phẩm Hà Nội một chốn rong chơi của Martin Rama (người Uruguay). Thông qua những bức ảnh chụp Hà Nội trong 10 năm gắn bó, tác giả này đã thể hiện được tình yêu và sự am hiểu sâu sắc về một thủ đô đáng yêu và đáng sống, nơi có thể tìm thấy sự viên mãn và hạnh phúc.

Đề cử cho nhóm tác giả đã sưu tầm và tổ chức triển lãm Sắc màu Hà Nội 1914 -1917 (và sau đó in thành sách). Nhóm đã phát hiện, giới thiệu được một kho ảnh màu vô giá còn ít được biết đến trước đây.

Đề cử dự án  Hanoifly – Hà Nội, những góc nhìn từ không trung của nhóm Ashui.com + Hanoi Lovers – một dự án nhằm ứng dụng công nghệ flycam để khám phá vẻ đẹp từ trên cao của Hà Nội… Điểm đặc biệt ở giải năm nay còn là sức trẻ.

Hội đồng Giảm khảo giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội năm nay đã chọn ra 10 đề cử cho các hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Việc làm và giải Ý tưởng.
'Người muôn năm cũ' giành giải Vì tình yêu Hà Nội
Giải Tác phẩm được trao cho nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế (thứ 2 từ trái sáng) và dịch giả Nguyễn Văn Tùng
Trên cơ sở 10 đề cử chính thức, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội đã bỏ phiếu lựa chọn giải thưởng.

Ở hạng mục Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 20 triệu đồng), duy nhất 1 đề cử và nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, nhà Hán Nôm học đồng thời là nhà Hà Nội học với những công trình khảo cứu giàu tính phát hiện về lịch sử văn hóa Thăng Long – Hà Nội đã đoạt giải thưởng Lớn năm nay.

Hai giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 8 triệu đồng/ giải) cùng được trao cho: Tác phẩm Song xưa phố cũ của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế và tác phẩm Hà Nội một chốn rong chơi của Martin Rama người Uruguay, từng làm việc tại vị trí chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam từ năm 2010.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 8 triệu đồng) được trao cho: Nhóm tác giả đã sưu tầm và tổ chức triển lãm Sắc màu Hà Nội 1914 – 1917.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội (8 triệu đồng) được trao cho: Dự án Hanoi Fly – Hà Nội, những góc nhìn từ không trung của nhóm Ashui.com + Hanoi Lovers vì ý tưởng ứng dụng công nghệ flycam để khám phá vẻ đẹp từ trên cao của Hà Nội nhằm chia sẻ với cộng đồng.

Việt Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !