Người mua tự xác định mức thuế chuyển nhượng BĐS

(VTC News) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh, thành về việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản.

Theo đó, người nộp thuế tự xác định thu nhập tính thuế, khai thuế đối với cả trường hợp áp dụng thuế suất 25% và thuế suất 2%. Đối với bất động sản được mua, hình thành trước ngày 1/1/2009 không có hóa đơn chứng từ hoặc chỉ có giấy viết tay, nay chuyển nhượng thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng vì không có cơ sở để xác định giá vốn và các chi phí liên quan.

Người mua tự xác định thuế chuyển nhượng bất động sản 

Người mua tự xác định thuế chuyển nhượng bất động sản 

Tương tự, cũng áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng với trường hợp mua bán bất động sản có hợp đồng công chứng nhưng không xác định được giá vốn và chi phí liên quan.


Cơ quan thuế thực hiện kiểm tra và xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quy định. Trường hợp phát hiện có gian lận về căn cứ tính thuế thì cơ quan thuế thực hiện truy thu và xử lý theo quy định. Ngoài ra, công văn này còn hướng dẫn một số trường hợp áp dụng thuế suất 25% hay 2% đối với chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về tình trạng nhiều trường hợp, cơ quan thuế "ép" người đóng thuế phải chịu mức thuế suất có giá trị đóng thuế cao hơn. Theo các chuyên gia, để người dân tự xác định mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản là phương án tốt nhất.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét sửa đổi thống nhất 1 cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản. Theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính, có 2 cách tính thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận là 25% lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng, hoặc 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng.

Bộ Xây dựng cho rằng, dự thảo mới nên sửa theo hướng chỉ áp dụng một cách tính là thuế suất 2% tổng giá trị chuyển nhượng đối với trường hợp bên bán nhà đất là cá nhân.

Việc làm trên nhằm tránh thất thu thuế cho Nhà nước và hạn chế tiêu cực trong hoạt động thu thuế. Bên cạnh đó, việc thống nhất một cách tính cũng tạo điều kiện thuận tiện đơn giản trong xác định, kê khai của cá nhân và thu thuế của cơ quan thuế.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN