Người mua bán dâm bị bêu riếu giữa phố có thể khởi kiện, yêu cầu xin lỗi

(VTC News) - Theo luật sư, người mua bán dâm bị công an ở Phú Quốc bêu riếu giữa phố có thể tố cáo những người thực thi công vụ vì những dấu hiệu vi phạm luật Hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết sau khi xem clip Công an thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) công khai danh tính và hành vi những người mua bán dâm ở vỉa hè, ông nhận thấy đây là việc làm của tập thể, không phải tự ý cá nhân công an nào thực hiện.

Do đó, nhiều người và trong đó có lãnh đạo Công an thị trấn Dương Đông phải chịu trách nhiệm trong vụ này.

"Người mua bán dâm bị bêu tên giữa chốn đông người xuất hiện trong clip có thể làm đơn khiếu nại, yêu cầu Trưởng Công an thị trấn Dương Đông công khai xin lỗi. Họ cũng có quyền kiện thủ trưởng công an thị trấn ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần. Cao hơn nữa là làm đơn tố cáo", ông Đức nói.

Nguoi mua ban dam bi beu rieu giua pho co the khoi kien, yeu cau xin loi hinh anh 1

 Cô gái che mặt và bật khóc khi bị công an bêu tên giữa đám đông. Ảnh cắt từ clip.

Về thủ tục và quy trình tố cáo, luật sư Đức cho rằng đương sự có thể gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, để nơi đây thụ lý khách quan.

Hành vi của những người bị tố cáo được vị luật sư cho là có dấu hiệu Làm nhục người khác được quy định tại Điều 155, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo Điều 155, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 5 năm.

Nếu làm nạn nhân tự sát hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi từ 46% trở lên, người phạm tội bị phạt 2-5 năm tù.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

"Sự việc xảy ra tại Dương Đông nên có thể Công an Phú Quốc thụ lý. Tuy nhiên, để khách quan hơn thì người tố cáo nên nộp đơn lên công an tỉnh", luật sư Đức chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi chủ quán cà phê ở khu phố 10 (thị trấn Dương Đông) và nữ nhân viên bị bêu riếu tên ở vỉa hè thì họ đã bỏ về quê Đồng Tháp. Quán được chủ đất cho người khác thuê lại và đã mở quán mới.

>>> Đọc thêm: Tướng công an: Bêu riếu người mua bán dâm giữa phố là xúc phạm nhân phẩm người khác

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU