• Zalo

Người mẹ trẻ ung thư giai đoạn cuối tỉnh lại, viết chữ lên bảng hỏi thăm chồng con

Sức khỏe Thứ Sáu, 31/05/2019 16:29:00 +07:00

Gần 10 ngày sau ca mổ đặc biệt, chị Liên tỉnh lại, tuy không thể nói nhưng chị có thể viết chữ lên bảng để giao tiếp, chị vẫn luôn nhớ về chồng và con.

Ngày 31/5, TS. BS Nguyễn Tiến Đức - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, sức khỏe của chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối nhường mạng sống cho con đang có dấu hiệu tốt lên.

Chị Liên tỉnh táo, các chỉ số xét nghiệm tạm thời ổn định, chị vẫn cần sự trợ giúp của máy thở, phổi có dấu hiệu tích cực hơn. Nhưng hiện sản phụ chưa thể nói được, nên tất cả giao tiếp của chị đều thông qua một chiếc bảng con và cây bút dạ.

“Tôi còn nhớ, câu đầu tiên chị Liên viết là “Chồng em đâu?”. Còn khi gặp được chồng chị lại hỏi tiếp là “Con thế nào", bác sĩ Đức nói. "Rất cảm động".

san phu viet chu

 Chị Liên tỉnh lại, câu đầu tiên chị viết ra bảng là: "Chồng em đâu?". (Ảnh: HT)

Ông Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K thông tin thêm, cả hai bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K đang cố gắng nỗ lực hết sức có thể để hai mẹ con chị Liên và bé Đỗ Bình An gặp nhau.

Hiện sức khỏe của chị Liên vẫn còn rất yếu, bé Bình An lại mới bước sang tuần thứ 32, dự kiến phải chăm sóc đặc biệt thêm 3 đến 4 tuần nữa mới có thể ra khỏi lồng kính. Vì thế mong muốn của chị Liên chưa thể thành hiện thực.

“Chúng tôi rất kỳ vọng tuần tới chị Liên có thể rút được máy thở và tự thở được để hai bệnh viện hỗ trợ cho hai mẹ con gặp nhau”, bác sĩ Tinh nói.

Chị Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, trú tại Lý Nhân, Hà Nam phát hiện ung thư vú khi đang mang thai ở tuần thứ 8. Dù được các bác sĩ cảnh báo về những rủi ro trong quá trình vừa điều trị ung thư, vừa mang thai, nhưng chị vẫn quyết tâm đánh đổi cả mạng sống để con được chào đời.

Thời gian mang thai cũng là khoảng thời gian chị Liên trải qua nhiều đợt xa trị khiến cơ thể của chị như bị kiệt sức.vCăn bệnh ung thư di căn khiến chị nôn nhiều, không thể ăn uống, thở khó, phải ngồi 24/24h, cả ngày ngủ vỏn vẹn có 2 tiếng. Lúc này, chị chỉ mong cầm cự được càng lâu thì con sẽ càng có hy vọng được chào đời.

Ngày 21/5, khi đang mang thai ở tuần thứ 31, do sức khỏe chị bắt đầu phức tạp, biến chứng nặng, để giữ lại mạng sống cho cả hai mẹ con, các bác sĩ Bệnh viện K quyết định mổ bắt thai cho chị.

binh an

 Bé Bình An vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: Phạm Quý)

Sau đó một ngày, chiều 22/5, ca mổ lịch sử diễn ra, bé Đỗ Bình An chào đời trong niềm vui, hạnh phúc xen lẫn nước mắt cả gia đình chị và tất cả y bác sĩ bệnh viện. 

Do sinh non, thể trạng yếu, lại nặng có 1,6kg nên bé Bình An được chuyển sang chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Còn chị Liên, tiếp tục điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K. 

Anh Đỗ Văn Hùng hàng ngày vừa túc trực chăm vợ ở Bệnh viện K vừa tranh thủ chạy 10km sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thăm con.

“Tôi vẫn luôn mong một phép màu để vợ tôi được tỉnh lại, được gặp con và gia đình dù chỉ 1 lần”, anh Hùng xúc động nói.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, hoàn cảnh gia đình chị Liên, anh Hùng rất khó khăn. Công việc của anh Hùng không ổn định, nhà lại không có ruộng vườn, nên chị Liên chủ yếu ở nhà nội trợ và trông cô con gái đầu mới 2 tuổi rưỡi.

Giờ chị Liên lâm bệnh nặng, quá trình điều trị phải dùng nhiều loại thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm để chữa cho mẹ và không ảnh hưởng tới thai nhi. Trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, rất mong những nhà hảo tâm sẻ chia, giúp đỡ.

Mọi đóng góp xin gửi về:

Anh Đỗ Văn Hùng; STK 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long.

Hoặc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng; STK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) - CN Sở giao dịch.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ ThS. BS. Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K. Địa chỉ email: drbatinh1974@gmail.com, SĐT: 0913003689.

Video: Bệnh viện lên kế hoạch để mẹ con sản phụ bị ung thư gặp nhau

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin