Người mẹ trẻ hiến gan cứu sống con gái nhỏ chưa tròn 1 tuổi

Người mẹ quyết định hiến một lá gan để cứu con gái chưa tròn 1 tuổi đang chiến đấu từng giây, từng phút giành lại sự sống.

Bé Phạm Quỳnh Châu, 11 tháng tuổi sinh ra hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi được 5 tuần tuổi, gia đình thấy cháu có biểu hiện vàng da. Đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, bé được chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh. Từ đó đến nay, bé Châu ở viện nhiều hơn ở nhà. 

Nguoi me tre hien gan cuu song con gai nho chua tron 1 tuoi hinh anh 1

Bé gái bị teo mật bẩm sinh gây suy gan nặng.

Vài tháng trở lại đây, tình trạng của bé chuyển nặng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng vàng da ứ mật nặng và suy gan. Đặc biệt từ ngày 20/9, sức khoẻ của bé chuyển kém rất nhanh. Trẻ bị suy gan, da và củng mạc vàng đậm, gan lách to, cổ trướng và phù.

TS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, con đường duy nhất cứu cháu bé là ghép gan. Mẹ bé đã đồng ý hiến gan trái để cứu con.

Tuy nhiên cháu bé còn quá nhỏ, thể trạng gầy yếu chỉ 6,4 kg. Nếu thực hiện ca ghép, bác sĩ sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức do đây là ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

Dù vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ vẫn muốn trao thêm cơ hội sống cho bé. Ban đầu, dự định ca ghép sẽ thực hiện vào tháng 2/2020, đợi bé lớn thêm.

Tuy nhiên do tình trạng suy gan tiến triển nhanh, kèm theo các đợt xuất huyết tiêu hóa tái diễn với các diễn biến nặng nề, đe doạ tính mạng bất cứ lúc nào nên các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương cùng bàn thảo với các chuyên gia của Đài Loan gấp rút chuẩn bị cho ca ghép trong vòng 2 tuần.

Nguy cơ xuất huyết trong phẫu thuật và trong thời gian hậu phẫu là một thách thức được cân nhắc rất kỹ để chuẩn bị các phương án tối ưu.

Nguoi me tre hien gan cuu song con gai nho chua tron 1 tuoi hinh anh 2

Ekip bác sĩ của BV Nhi TƯ cùng phối hợp với các bác sĩ BV Veterants General Hospital, Đài Loan phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau 8 giờ căng thẳng, ca ghép thành công vào ngày 2/10 vừa qua. Ca phẫu thuật được thực hiện với sự nỗ lực không mệt mỏi của của cả ekip. Hiện bệnh nhi hồi phục rất tốt.

TS Hoa chia sẻ, đây là ca ghép đặt ra cho các bác sĩ rất nhiều thách thức do nguy cơ gặp rủi ro trong quá trình ghép rất lớn. Thêm vào đó, với những trường hợp bệnh nhi có cân nặng thấp chỉ 6,4kg như bé Châu thì kỹ thuật ghép và việc hồi sức sau phẫu thuật cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với các trường hợp khác.

Đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và có cân nặng nhẹ nhất tại Việt Nam được ghép gan.

Tại BV Nhi, đây là ca ghép gan trẻ em thứ 16. Thành công của các ca ghép tạng trẻ em liên tiếp mở ra cơ hội sống mới cho các bệnh nhi mắc các bệnh gan mật bẩm sinh mà trước đây không thể chữa khỏi.

Ông nội hiến gan cho cháu trai bị sinh non

Ông nội hiến gan cho cháu trai bị sinh non

Không muốn cảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, ông Lanh, 56 tuổi, Tây Ninh, sẵn sàng hiến gan ghép cho cháu trai mới một tuổi rưỡi.
 
Người cha bật khóc, nắm chặt tay con trai vừa tỉnh lại sau ca ghép gan

Người cha bật khóc, nắm chặt tay con trai vừa tỉnh lại sau ca ghép gan

Matt Price (39 tuổi, ở Anh) hiến tặng gan cho con trai Callan, cậu bé bị mắc căn bệnh di truyền hiếm gặp, khó giữ mạng sống nếu không được ghép gan.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU