Người mẹ thứ hai của Phan Sào Nam nghẹn ngào căn dặn con trai trước tòa

(VTC News) - "Mẹ chúc con hãy vững vàng, hãy thành khẩn làm việc, cải tạo tốt. Trong con đường tiếp theo, con hãy tự tin. Mẹ không bao giờ trách con”, bị cáo Phan Thu Hương - dì ruột và cũng là người mẹ thứ hai của Phan Sào Nam nghẹn ngào căn dặn con trai.

Ngày 19/11, phiên xét xử sơ thẩm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Trong ngày làm việc thứ 7 của phiên xét xử, HĐXX xét hỏi bà Phan Thu Hương (SN 1961, là dì ruột của Phan Sào Nam) - chủ một doanh nghiệp với 15 năm kinh nghiệm làm kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm sinh viên mới ra trường.

Bà Hương là dì ruột của Phan Sào Nam nhưng cùng mẹ Phan Sào Nam chăm và nuôi Nam từ bé nên Nam gọi bà Hương là mẹ.

Bước lên bục dành cho bị cáo, bà Phan Thu Hương cho biết, số tiền hơn 236 tỷ đồng Phan Sào Nam đưa cho bà hiện đã được khắc phục toàn bộ và bà không hề biết số tiền đó do Nam phạm tội mà có.

"Nam nói làm ăn được, con gửi tiền để mẹ có thể kinh doanh giúp. Bị cáo cũng không hỏi nguồn gốc số tiền vì luôn tin tưởng Nam do đã có những thành tích, được khen thưởng trong quá khứ.

Bị cáo rất ân hận về những lỗi lầm, vì sự thiếu hiểu biết về pháp luật khiến hôm nay Phan Sào Nam vướng vòng lao lý” – bà Hương nghẹn ngào.

Nguoi me thu hai cua Phan Sao Nam nghen ngao can dan con trai truoc toa hinh anh 1

Bị cáo Phan Thu Hương bước lên bục dành cho các bị cáo. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Bị cáo Hương xin được nhận lại 5 căn hộ đang bị phong tỏa vì những căn hộ đó được mua bằng số tiền bị cáo làm ăn tích góp được từ trước đó và bị cáo đã khắc phục hậu quả được số tiền Phan Sào Nam đưa cho bị cáo.

VKS đặt câu hỏi: "Luật sư Hoàng Tám Phi có ghi trong giấy nộp tiền vào ngân hàng để khắc phục hậu quả rằng: “Hoàng Tám Phi cho Phan Thu Hương vay 18 tỷ đồng khắc phục hậu quả”, bà và Hoàng Tám Phi đã giải quyết được vấn đề này chưa?".

Bị cáo Phan Thu Hương ngạc nhiên cho biết, bà rất bất ngờ về vấn đề này và không biết việc đó. Bởi đây là số tiền con gái nuôi bị cáo là Đinh Thị Huyền cầm lên gặp Hoàng Tám Phi - luật sư của Đỗ Bích Thủy (cháu gái bị cáo), đây là số tiền gia đình bị cáo vay mượn để khắc phục hậu quả vụ án.

Sau đó, bị cáo Phan Thu Hương xin HĐXX tách riêng vấn đề này để giải quyết dân sự với luật sư Hoàng Tám Phi (hiện vắng mặt tại phiên tòa với tư cách người tố tụng liên quan khác).

Trước khi trở về chỗ ngồi, bị cáo Phan Thu Hương xin HĐXX cho phép căn dặn Phan Sào Nam vài lời.

"Nam con, mẹ và gia đình luôn luôn tin tưởng con là người con hiếu thảo với gia đình và là công dân tốt với xã hội. Trong suốt thời gian vừa qua, mẹ và gia đình xa con, chưa có lời để nhắc nhở con nhưng trong phiên xét xử này, mẹ và gia đình đã nhìn thấy ở con là một người dám làm dám chịu, dám đương đầu với tất cả.

Mẹ tin rằng, với sự nhận biết và trí tuệ sáng suốt của con, con hãy cố gắng vượt qua và khắc phục tất cả. Mẹ tin với sự công minh của luật pháp và với tinh thần nhân đạo của HĐXX, con sẽ sớm được trở về với xã hội để cống hiến năng lực, trí tuệ cũng như góp phần xây dựng đất nước, giúp gia đình hạnh phúc.

Mẹ chúc con hãy vững vàng, hãy thành khẩn làm việc, cải tạo tốt. Trong con đường tiếp theo, con hãy tự tin. Mẹ không bao giờ trách con” – bà Hương nói với giọng nói run run.

Nguoi me thu hai cua Phan Sao Nam nghen ngao can dan con trai truoc toa hinh anh 2

 Bị cáo bật khóc khi căn dặn con trai trước tòa. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, Phan Thu Hương (SN 1961, đăng kí thường trú tại Nhà G2, Phòng 02, Tầng 20, KĐT Nam Thăng Long, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Sau khi có nguồn tiền thu lợi bất chính từ hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, Phan Sào Nam nhờ Phan Thu Hương là dì ruột cho chuyển vào tài khoản nhờ cất giữ và Hương đồng ý.

Nam chỉ đạo Nguyễn Trọng Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lô Gích chuyển số tiền hơn  201 tỷ đồng và Lê Văn Kiên chuyển số tiền 15 tỷ đồng vào tài khoản của Đỗ Thế Sơn tổng là hơn 216 tỷ đồng, sau đó Đỗ Thế Sơn chuyển số tiền trên vào tài khoản tiết kiệm của Phan Thu Hương.

Ngoài ra, Phan Thu Hương còn được nhận tiền từ nhiều nguồn khác của Phan Sào Nam chuyển vào tài khoản của Hương, do vậy tổng số tiền Hương nhận của Phan Sào Nam là hơn 236 tỷ đồng. Sau đó, Hương sử dụng số tiền trên cùng với tiền của mình mua 1 thửa đất 953,8m2 tại số 45 đường Lê Quý Đôn (phường 3, quận 7, TP. HCM) và Cơ quan An ninh điều tra đã kê biên thửa đất trên.

Video: Phan Sào Nam rớt nước mắt khi nhà đã bán hết, vợ con phải ở nhà thuê

Bên cạnh đó, Phan Thu Hương đã nộp 12 tỷ đồng cho Cơ quan An ninh điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật, số tiền còn phải nộp thu hồi là hơn 224 tỷ đồng.

Hành vi trên của Phan Thu Hương đã cấu thành tội “Rửa tiền” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với Phan Thu Hương.

Còn tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, ban đầu Phan Thu Hương, chưa thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và đồng phạm, đến nay Hương đã nhận thức được hành vi phạm tội của bản thân và tự nguyện ủy quyền cho con trai bán nhà để khắc phục hậu quả nên bị can được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm  b, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, còn tình tiết để xem xét giảm nhẹ cho bị can Phan Thu Hương đó là: bị can phạm tội do có quan hệ dì cháu ruột và nuôi Phan Sào Nam từ nhỏ (bố mẹ Nam ly hôn) nên ban đầu có việc khai báo không thành khẩn cần xem xét giảm nhẹ một phần khi quyết định hình phạt.

>>> Đọc thêm: 'Ông trùm' Phan Sào Nam bị Nguyễn Văn Dương qua mặt thế nào?

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU