Người mẹ đơn thân rao bán tim lấy tiền cứu con: Hãy cứu bé bằng cách khác, bởi mẹ bán tim sẽ chết!

Sức khỏeThứ Ba, 20/12/2016 07:38:00 +07:00

"Quan trọng là bây giờ tìm cách để cứu cháu bé, chứ người mẹ bán tim thì người mẹ sẽ chết...", một chuyên gia tim mạch nói.

Câu chuyện người mẹ rao bán tim để lấy 600 triệu cứu chữa cho con trai mình bị bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) khiến dư luận mấy ngày nay đặc biệt quan tâm. Người mẹ đó tên là Trần Thị Hoa (27 tuổi, quê Bình Thuận) và con trai chị năm nay mới có 7 tuổi.

anh1-hientim-1481822767

Cháu bé đang được điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, người mẹ sẵn sàng bán tim để cứu con trai.  

PV báo điện tử VTC News đã liên hệ với lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - nơi cháu bé đang điều trị để tìm hiểu thông tin về vụ việc này.

Trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Anh TríViện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, người mẹ trẻ đó đang “nói quá”.

“Câu chuyện cháu bé ốm đau là có thật, nhưng bây giờ chưa ghép tế bào gốc được, bởi cháu bé đang bị ứ sắt, quá tải sắt quá lớn, các bác sĩ không bao giờ ghép khi các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương. Bây giờ ghép thì phải có điều kiện sức khỏe, nhưng cháu bé chưa đủ điều kiện sức khỏe. Điều này tôi đã nói rồi”, GS Trí cho biết.

Theo GS Trí, một người đăng bán tim 600 triệu, liệu có được vì bán tim, chứ có phải bán thận đâu?. Thận thì có 2 quả, nếu bán một quả thì còn một quả, chứ bán tim thì cắt cái là chết. Bên cạnh đó, nếu lấy tim duy nhất là người chết não, mà người chết não phải đăng ký trước, được sự đồng ý của gia đình họ mới được.

"Quan trọng là bây giờ tìm cách để cứu cháu bé. Chứ người mẹ bán tim thì người mẹ sẽ chết. Mà phải bán ở nước ngoài, chứ luật pháp không cho phép bán ở trong nước", một chuyên gia tim mạch nói.

anh2-hientim-1481822834

Mong muốn lớn nhất của người mẹ là con trai được khỏi bệnh.  

Trước đó, người mẹ trẻ Trần Thị Hoa (27 tuổi, quê Bình Thuận) có con trai 7 tuổi Trương Hoàng Phúc bị căn bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) đã đăng những dòng chia sẻ về việc cần tiền để thực hiện ca phẫu thuật ghép tế bào gốc cứu đứa con trai.

Video: Xót xa người mẹ đơn thân rao bán tim và thận lấy tiền chữa bệnh cho con

Theo chia sẻ của chị Hoa, bé Phúc (SN 2009), từ khi sinh ra, Phúc được phát hiện bị mắc bệnh tan máu. Khi 2 tuổi, sau một trận sốt, Phúc bị bệnh bại liệt khiến một chân to, một chân nhỏ, một chân phải nhấc những bước khó nhọc lết đi.

Chính căn bệnh tan máu bẩm sinh ấy đã khiến một cậu bé có thành tích học tập đứng thứ 2 của lớp nhưng suốt 7 năm qua luôn phải gắn bó với bệnh viện.

Bé Phúc ra Viện huyết học và truyền máu Trung ương điều trị sau hơn 6 tháng thì gia đình cạn kiệt, không còn khả năng để chạy chữa cho cháu bé. Một mình nuôi con bệnh tật, gia đình ngoại cũng không thể giúp đỡ gì thêm nên chị Hoa quyết định rao bán tim của mình để gom đủ 600 triệu đồng phẫu thuật với hi vọng giữ lại mạng sống của con.

Ngọc An
Bình luận
vtc.vn