'Người mẫu Việt có dáng đi 'chặt chém' trên sân khấu'

(VTC News) - Đó chỉ là một trong rất nhiều biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến tồn tại một khoảng cách khá xa giữa người mẫu Việt với thế giới, theo giám đốc công ty đào tạo người mẫu Elite Việt Nam.

Các cuộc thi Tìm kiếm người mẫu nở rộ, nhà sản xuất không tiếc lời bóng bẩy về một tương lai sải bước tại những kinh đô thời trang hàng đầu thế giới nhằm PR cho chương trình. Và những cô gái chân dài, cũng không bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm sự nổi tiếng và hào nhoáng đó.

  Bà Thúy Nga - GĐ Elite Việt Nam 

Bà Thúy Nga - GĐ Elite Việt Nam 

Nhưng có thật phía sau những cuộc thi Tìm kiếm người mẫu là con đường thênh thang trải đầy hoa hồng, và những đại lộ thời trang sầm uất bậc nhất thế giới?

    
Bà Nguyễn Thúy Nga, giám đốc công ty người mẫu Elite Việt Nam đã tiết lộ những sự thật về thị trường người mẫu Việt Nam và cơ hội để người mẫu Việt bước ra thế giới.

Người mẫu Việt có dáng đi “chặt chém” trên sân khấu


Thị trường người mẫu VN so với quốc tế là một khoảng cách quá lớn. Trong khi quốc tế họ đã đi đến tận đâu thì ở VN vẫn như là ở các lớp sơ khai.

Và nguy hiểm hơn nữa là thị trường người mẫu VN có một cách đi khác hẳn với thị trường chuyên nghiệp của các nước, đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc các người mẫu VN không có cơ hội được diễn chung với các người mẫu quốc tế.


Người mẫu VN có lối diễn thời trang một mình một kiểu và khá xa lạ với những tiêu chuẩn của nghề.

Dù nghề người mẫu đã ra đời gần trăm năm, nhưng những kỹ năng cơ bản vẫn chỉ là những kỹ năng mà các người mẫu khắp nơi trên thế giới tuân thủ và phát triển theo đúng hướng chuyên nghiệp chứ không thể tự mình nghĩ ra những phong cách của riêng mình, khác hẳn với phong cách quốc tế.


  Người mẫu Việt có dáng đi rất chặt chém 

Người mẫu Việt có dáng đi rất chặt chém 


Chỉ cần xem các chương trình thời trang trên kênh FTV có thể thấy phong cách của các người mẫu quốc tế khác xa người mẫu VN thế nào.


Các người mẫu quốc tế  luôn có cách bước trên sàn catwalk mềm mại, uyển chuyển, duyên dáng, lưng thẳng, tay không vung vẩy và chỉ  được dừng lâu nhất là 5 giây khi đi đến đầu sân khấu.

Trong khi đó hầu hết các người mẫu VN lại có lối đi rất mạnh trên sân khấu mà người trong nghề vẫn dậy nhau là “chặt chém”, cách đi đó làm mất đi sự uyển chuyển của người mẫu trên sàn diễn.


Bên cạnh đó người mẫu VN tự chế ra phong cách vừa đi vừa múa, hai tay vung vẩy, tung tà váy hết sang trái lại bên phải và rất ưa thích việc dừng trên sàn múa như diễn viên, có khi kéo dài hàng phút.

Một số chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực thời trang sang xem một số chương trình thời trang trong nước có nói rằng người mẫu VN phải thay đổi phong cách theo đúng những nguyên tắc cơ bản chứ đừng tự nghĩ ra những phong cách trình diễn như vậy.

Đó thật sự là điều mà chúng tôi nghĩ những người mẫu VN yêu và tâm huyết với nghề nên nhìn nhận lại để có thể ngày càng phát triển trong nghề và có thế sẽ có cơ hội đứng trên sàn diễn quốc tế một ngày không xa.


Hiện nay người mẫu Việt chưa thể ra thế giới

 Thời trang VN vẫn còn khá non trẻ so với thế giới, tuy nhiên việc chúng ta gần như cách biệt hẳn với thị trường quốc tế nguyên nhân chính theo tôi vẫn là do sự phát triển không chuyên nghiệp, sự PR quá mức, thiếu chuyên nghiệp so với sự thật dẫn đến sự ảo tưởng trong một số cá nhân, và cả sự thiếu ý thức cầu tiến của một số người mẫu.


Việc người mẫu VN có thể có mặt trên các sàn diễn quốc tế vào thời điểm này hay không theo tôi là không thể. Đến giờ người mẫu VN có mặt trong một số show diễn quốc tể chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay là Minh Anh, Hà Anh và Bảo Hòa.

Họ đều là những người mẫu thật sự có kỹ năng căn bản đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, ý thức làm nghề rất chuyên nghiệp, thông minh và có ý thức cầu tiến, và đặc biệt là họ KHÔNG ảo tưởng về bản thân và họ lịch sự, thân thiện.

Đây là những kỹ năng căn bản khi làm việc ở thị trường quốc tế. Hiện nay tôi thấy xuất hiện một số người mẫu trẻ có thể hình tốt, khuôn mặt ấn tượng, điều các em cần làm thêm nữa là nghiêm túc trau dồi những kỹ năng trình diễn theo tiêu chuẩn quốc tế, ý thức làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng đối tác và đồng nghiệp.

 Làm được như vậy tôi tin chắc rằng việc đứng trên sàn diễn quốc tế trong những show diễn chuyên nghiệp đối với các em sẽ không xa.

Muốn trở thành người mẫu chuyên nghiệp mất ít nhất 1-2 năm


Tôi có thể đưa ra quy trình đào tạo người mẫu của Elite theo tài liểu của Elite quốc tế cung cấp. Theo tiêu chuẩn đầu vào của các học viên phải theo tiêu chuẩn: với nữ cao ít nhất 1m70 trở lên, với nam cao ít nhất 1m78 trở lên, cơ thể cân đối, đặc biệt vòng eo phải thắt và vòng 3 cân đối, chân dài, thon thả, cơ thể không quá gầy gò dẫn đến việc làm hỏng ý tưởng của trang phục của nhà thiết kế khi trình diền.

  Muốn trở thành người mẫu chuyên nghiệp mất ít nhất 1 - 2 năm 

Muốn trở thành người mẫu chuyên nghiệp mất ít nhất 1 - 2 năm 


Sau đó các em sẽ được học những kỹ năng cơ bản trong 3 tháng, mỗi tuần học 2 buổi. Lớp cơ bản trong 3 tháng này mới chỉ là như lớp 1, lớp 2, tức là các em mới chỉ có thể có kiến thức cơ bản về nghề, các kỹ năng cơ bản trong trình diễn và chụp hình..v.v

Sau lớp cơ bản 3 tháng này các em chưa thể đi diễn được mà chỉ có thể ở mức PG. Sau đó các em phải học thêm lớp nâng cao từ 2-3 tháng nữa, trong quá trình học các em sẽ được đi thực tế ở một số chương trình nhỏ để quen dần với sàn diễn trước đông đảo khán giả và máy quay phim, chụp hình.

Kết thúc hai khóa học khoảng 6 tháng các em cũng chỉ có thể trình diễn trong những show nhỏ và học hỏi dần trong quá trình biểu diễn. Sau ít nhất 1 đến 2 năm các em mới có thể trở thành người mẫu chuyên nghiệp đúng nghĩa.

Cơ hội nào cho người mẫu Việt đến với sàn diễn Quốc tế.

Hiện nay việc giao lưu với các công ty quản lý người mẫu trên Thế giới đã trở nên không quá khó khăn như trước kia. Ở các nước có nền thời trang phát triển các công ty quản lý người mẫu luôn tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới qua các cuộc thi tìm kiếm người mẫu lớn và có uy tín. Mỗi cuộc thi lại có thêm một số gương mặt mới được các công ty quản lý chào đón.

Bên cạnh đó các người mẫu cũng có thể tự tiếp thị mình bằng cách cầm hồ sơ của mình đến gặp trực tiếp các công ty quản lý người mẫu. Việc tự mình tìm đến các công ty quản lý người mẫu là việc mà hầu hết các người mẫu trên Thế giới đều làm rất thường xuyên.

  Cơ hội nào cho người mẫu Việt? 

Cơ hội nào cho người mẫu Việt? 


Tuy nhiên chúng ta phải hiểu sự khác nhau giữa việc tự tiếp thị bản thân mình và việc được chấp nhận. Người mẫu có thể tự cầm hồ sơ đến gặp công ty quản lý người mẫu bất kỳ, tuy nhiên việc người mẫu có được chấp nhận vào làm việc hay không lại là chuyện khác.

Một người mẫu được coi là người mẫu độc quyền của công ty hay được mời trình diễn thời trang sẽ được hưởng những quyền lợi như:  người mẫu của công ty sẽ được trả lương, trả catse cho các show diễn, được chi trả vé máy bay cho việc đi lại, trả tiền nhà hay khách sạn trong quá trình làm việc hay trình diễn thời trang.

Nếu những chi phí này mà người mẫu phải tự trả thì người mẫu đó sẽ không được coi là người mẫu độc quyền của công ty hay đươc mời diễn cho chương trình. Vì vậy các em người mẫu trong nước có thể cân nhắc những điều kiện trên trước khi quyết định cho việc tiến ra thị trường Quốc tế.

Tuy nhiên để chuẩn bị cho việc này các em cần phải trang bị cho mình đầu tiên là kỹ năng biểu diễn chuyên nghiệp và đúng chuẩn Quốc tế, sức khỏe tốt để có thể chịu được sức ép trong công việc, đúng giờ, tôn trọng đối tác và khách hàng, tiếng Anh tốt, sự lịch sự và khéo léo trong giao tiếp.

Việc giúp các em tiếp xúc với những công ty chuyên tìm kiếm gương mặt mới không phải là khó khăn đối với các công ty đào tạo người mẫu, tuy nhiên để có được kết quả tốt hay không thì lại phụ thuộc vào chính các em.

Tôi vẫn tin tưởng rằng trong tương lai ko xa nữa sẽ có thể hệ người mẫu mới của VN sẽ đứng trên sàn trình diễn Quốc tế trong những chương trình thời trang chuyên nghiệp.

    » Top Model chia tay thí sinh nhan sắc khiêm tốn nhất
» Vietnam’s Next Top Model 2012: Bình mới rượu cũ
» Ngọc Trinh nổi bật trong tiệc mừng Ngọc Oanh
» Top Model đổi mục tiêu: Tìm Nữ hoàng quảng cáo?
» Trang Nhung đột ngột bỏ show 'cấm trẻ em dưới 18 tuổi'
» Top Model: Tìm người mẫu hay bán quảng cáo?
» Lộ clip Xuân Lan mắng thí sinh

» Top Model chia tay thí sinh nhan sắc khiêm tốn nhất » Vietnam’s Next Top Model 2012: Bình mới rượu cũ » Ngọc Trinh nổi bật trong tiệc mừng Ngọc Oanh » Top Model đổi mục tiêu: Tìm Nữ hoàng quảng cáo? » Trang Nhung đột ngột bỏ show 'cấm trẻ em dưới 18 tuổi' » Top Model: Tìm người mẫu hay bán quảng cáo? » Lộ clip Xuân Lan mắng thí sinh "té tát" » Next Top Model: Sao phải khóc, sao phải khắt khe thế? » Ngọc Trinh: Tôi sẽ là người vợ hầu chồng, dạy con » VN’s Next Top Model: Xóa định kiến người mẫu bán dâm

Thúy Nga


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN