• Zalo

Người mắc COVID-19: Tiêu chí nào được ở nhà cách ly, đến cơ sở y tế hay cấp cứu?

Tin tứcThứ Bảy, 31/07/2021 17:31:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế vừa ban hành Tiêu chí phân loại và hướng dẫn xử trí 4 mức nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.

Trong tiêu chí mới, người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) được phân loại theo 4 mức độ nguy cơ và các hướng dẫn xử trí tương ứng với từng mức nguy cơ. 

Mức Nguy cơ thấp (màu xanh) là người nhiễm (F0) độ tuổi ≤ 45 tuổi, không mắc bệnh lý nền hoặc đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày và sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, oxy trong máu từ 97% trở lên.

Người mắc COVID-19: Tiêu chí nào được ở nhà cách ly, đến cơ sở y tế hay cấp cứu? - 1

Tiêu chí mới của Bộ Y tế đánh giá, người ≤ 45 tuổi không mắc bệnh lý nền có thể được điều trị tại nhà riêng, biệt thự... nếu đủ điều kiện.

Với trường hợp này, Bộ Y tế yêu cầu chuyển đến cơ sở thuộc “Tầng 1 của tháp điều trị” là các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu; hoặc người bệnh có thể được chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú, được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi…).

Những người này được yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ và thông báo tình trạng sức khoẻ hằng ngày cho nhân viên y tế địa phương và liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu. Cán bộ y tế có thể đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày để chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Với mức Nguy cơ trung bình (màu vàng) là người từ 46 đến 64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền nào, sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực… oxy trong máu từ 95% đến 96% hoặc tuổi ≤ 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

Nhóm này Bộ yêu cầu chuyển vào cơ sở thuộc “Tầng 2 của tháp điều trị” là các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh COVID-19. Trong thời gian chờ nhập viện, người bệnh tiếp tục tự theo dõi sức khỏe; hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu và đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Mức Nguy cơ cao (màu da cam) là những F0 tuổi từ 65 tuổi trở lên, không mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi hoặc oxy trong máu từ 93% đến 94%...

Những trường hợp trên cần chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị” là các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng. Ngoài ra, người bệnh cần liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu và đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Nhóm thứ 4 là mức Nguy cơ rất cao (màu đỏ) là người nhiễm (F0) tuổi từ 65 tuổi trở lên, mắc một trong các bệnh lý nền, người trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu, oxy trong máu từ 92% trở xuống hoặc người bệnh đang thở máy, có ống mở khí quản, liệt tứ chi, đang điều trị hóa xạ trị...

Đối với nhóm này, Bộ Y tế yêu cầu chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng và xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong, sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam, bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối mặt với sự gia tăng số lượng người nhiễm SARS-CoV-2. Việc phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị. Bên cạnh đó, việc phân loại đúng sẽ giúp xác định được các nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ khác nhau, từ đó giúp xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 nhằm đánh giá nguy cơ của người bệnh để xác định chính xác nhu cầu điều trị, trên cơ sở đó bố trí hợp lý họ vào các cơ sở điều trị phù hợp nhằm hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, tối ưu hóa nguồn lực và duy trì hoạt động phòng chống dịch hiệu quả.

Vì vậy, việc phân loại này nhằm 3 mục đích là đánh giá được các nguy cơ cụ thể cho từng người bệnh; phân loại người bệnh theo mức nguy cơ đúng cách, nhanh chóng để đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng mức nguy cơ tương ứng và phát hiện được những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý việc phân loại theo các mức độ nguy cơ cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị, ngành y tế từng địa phương có thể kịp thời điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ nếu thấy cần thiết để có biện pháp xử trí người bệnh nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, khi triển khai, nhân viên y tế cũng cần xử trí phân loại nhanh người nhiễm SARS-CoV-2, ưu tiên tất cả những người được phân loại mức ”nguy cơ rất cao” được đưa đến cơ sở y tế phù hợp gần nhất. Trong trường hợp đang phân loại nhưng người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay thì không áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên mà vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các bệnh viện kịp thời cho người bệnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp