Người mắc án oan thấu trời Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỷ đồng

(VTC News) - Chiều 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chấp nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm tù bị án oan.

Ngày 5/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo kết quả giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Báo cáo nêu ra tổng số tiền phải bồi thường cho các trường hợp bị oan tuy không lớn (khoảng trên 30 tỷ đồng) nhưng nhiều trường hợp bồi thường còn chậm.
              Ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm oan sai 

Ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm oan sai 


Ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho biết, đến nay đang có một số vụ người bị oan đề nghị bồi thường với số tiền rất lớn như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) yêu cầu bồi thường hơn 9 tỷ đồng; vụ ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) yêu cầu bồi thường trên 22 tỷ đồng và kéo dài 9 năm đến nay chưa giải quyết xong.

Chiều 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, việc bồi thường cho người bị oan sai trong 3 năm 2012 - 2014, tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, đã trả lại 3 đơn do không đủ thẩm quyền, điều kiện thụ lý.

Video: Bắt tiếp cán bộ vụ án oan sai ông Nguyễn Thanh Chấn

VTC1

Trong số 19 đơn, đã giải quyết 13 trường hợp với tổng số tiền bồi thường là hơn gần 1,7 tỷ đồng, 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết thương lượng bồi thưởng và tổ chức xin lỗi công khai. Sau khi có quyết định các tòa án sẽ hoàn tất thủ tục để chi trả tiền cho người bị thiệt hại.

“Có ba vụ mà đại biểu Quốc hội quan tâm trong đó vụ ông Nguyễn Thanh Chấn chúng tôi đã tổ chức xin lỗi. Đến nay, ông Chấn đã đồng ý bồi thường 7,2 tỷ đồng, hiện đang làm thủ tục để bồi thường”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nói.

Ông Trương Hòa Bình khẳng định: “Việc để xảy ra oan sai là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng đến công lý và nền tư pháp nước nhà. Đề ra giải pháp khắc phục có hiệu quả, vì nó liên quan đến quyền tự do của công dân, quyền được sống”.


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN