'Người lớn quá liều khi cho trẻ đi học giữa dịch Covid-19'
  • Zalo

'Người lớn quá liều khi cho trẻ đi học giữa dịch Covid-19'

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 14/02/2020 15:16:28 +07:00
(VTC News) -

Quyết định cho học sinh trở lại trường bắt đầu từ 17/2 của các tỉnh, thành phố vấp phải ý kiến phản đối từ phụ huynh và dư luận, họ cho rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp.

Chị H.H.Trang (32 tuổi, Hà Nội, có hai cậu con trai 8 tuổi và 6 tuổi) thẳng thắn bày tỏ quan điểm về việc không nên cho con đi học thời điểm này:

“Sáng 13/2, tôi nhận được thông báo từ cô giáo chủ nhiệm lớp: "Phụ huynh chuẩn bị sách vở và đồ dùng học tập cho các con đi học trở lại vào sáng thứ Hai 17/2”.

Đây không phải là tin nhắn mà tôi và nhiều bậc cha mẹ đang mong chờ. Tôi lập tức phản hồi lại: “Gia đình xin phép cho con được nghỉ thêm một tuần, nếu tới ngày 23/2 thời tiết có nắng, bệnh dịch phần nào được kiểm soát các nguy cơ lây lan, chúng tôi sẽ cho con đến trường”.

Dĩ nhiên, các cô ra sức khuyên ngăn và giải thích cho phụ huynh chúng tôi về những công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, nào là khử khuẩn bàn ghế, trường lớp; sẽ không có virus nào sống sót được tại trường sau hai tuần không có học sinh… không cần phải quá lo lắng.

'Người lớn quá liều khi cho trẻ đi học giữa dịch Covid-19' - 1

(Ảnh minh họa: Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc)

Hơn ai hết, chúng tôi rất hiểu và ghi nhận toàn bộ nỗ lực của các cô giáo và thậm chí của cả ngành giáo dục lúc này. Nhưng sức khoẻ của các con vẫn là quan trọng nhất. Gia đình tôi vẫn quyết định cho con được tạm nghỉ.

Đã có lúc tôi cũng nghĩ mình sẽ cho con tới trường giống như bao đứa trẻ khác; con nhà người ta đi học, chẳng nhẽ con mình lại ở nhà. Kiến thức học tập cũng là điều tôi rất lo lắng khi cho con nghỉ quá lâu.

Nhưng cực chẳng đã, giữa lúc tâm dịch Covid- 19 (nCoV) thì cho con ở nhà là giải pháp bảo vệ an toàn tốt nhất mà bậc làm cha, làm mẹ như tôi có thể làm.

Nhiều chuyên gia y tế trên thế giới và ngay cả Việt Nam cũngcông nhận Covid- 19 (nCoV) sợ ánh sáng và nhiệt độ cao. Vậy tại sao chúng ta không thể đợi thời tiết miền Bắc tốt lên trong một vài tuần tới để cho trẻ đi học trở lại?

Riêng các tỉnh miền Trung và miền Nam đang nắng ấm, nếu khu vực nào không có dịch, chúng ta phần nào an tâm hơn để cho con trẻ tới trường. Nhưng miền Bắc, cần quyết liệt xem xét lại.

Phụ huynh chúng tôi sẵn sàng cho con học bù, học thêm và thậm chí "đúp" một năm để con được tránh xa dịch bệnh. Vậy các cơ quan chức năng sao không quyết định cho các cháu nghỉ thêm ít nhất một tuần. Đến thời điểm thích hợp, an toàn cho học sinh và thời tiết thuận lợi, các con đi học cũng không muộn.

Tôi nghĩ việc quyết định cho con đi học vào lúc này là rất nguy hiểm. Nếu các tỉnh vẫn cố làm theo kiểu phong trào đồng loạt nghỉ, đồng loạt đi học như hiện nay, chẳng khác nào người lớn quá liều, đẩy con trẻ đến trường.

Với hàng trăm, hàng ngàn học sinh cùng ăn, cùng học và cùng chơi với nhau hơn 8 tiếng mỗi ngày. Chỉ cần 1 cái chạm nhẹ là cũng có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Một đứa trẻ không may bị lây nhiễm thì biết bao đứa trẻ khác phải cách ly theo. Khi đó, ai chịu trách nhiệm và điều gì mới đền bù được sức khoẻ cho con trẻ.

Có thể ai đó sẽ nói tôi có góc nhìn tiêu cực về Covid-19 về dịch bệnh, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng ta hãy ngăn chặn nguy cơ trước khi nó diễn ra rồi mới ngăn chặn hậu quả thì đã quá muộn".

Bạn có đồng ý con mình nghỉ học thời điểm này?

H.H.Trang (Độc giả)
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Người lớn quá liều khi cho trẻ đi học giữa dịch Covid-19'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin