• Zalo

Người lính Trường Sa hy sinh và lời hứa còn bỏ ngỏ

Thời sự Thứ Sáu, 24/01/2014 12:43:00 +07:00

(VTC News) - Đáng ra tháng 3 này trung úy Hạnh sẽ cắt phép về quê, sửa sang lại căn nhà cho bố mẹ, nhưng rồi anh đã hy sinh để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng đội, bạn bè, thân quyến.


Sáng 23/1, linh cữu trung úy Phan Văn Hạnh (33 tuổi, Lữ đoàn 146) đã được đưa về quê nhà tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) an táng sau 5 ngày anh hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ tại đảo Tốc Tan C thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong căn nhà cấp bốn, rất đông người thân, bạn bè, xóm làng nghẹn ngào đón người chiến sỹ trở về. Đón nhận linh cữu cùng những kỷ vật của con trai từ Phòng Chính sách Quân chủng Hải quân, bà Trần Thị Đúc (52 tuổi) nức nở: “Thằng Hạnh của mẹ đây rồi. Con trở về mà không nói với bố mẹ một lời nào hả con?”
Ông Phan Văn Hà đau đớn trước sự ra đi đột ngột của con trai - Ảnh: Cảnh Phúc
 Ông Phan Văn Hà, bố trung úy Hạnh đau đớn trước sự ra đi đột ngột của con trai - Ảnh: Cảnh Phúc/TTO

Trên chuyến xe đưa anh Hạnh về với đất mẹ, chị Nguyễn Thị Dung (vợ chiến sỹ Hạnh) thều thào gọi tên chồng: “Anh ơi, sao anh lại bỏ mẹ con em mà đi như vậy anh. Anh đi rồi, con còn nhỏ dại anh bảo em phải làm sao bây giờ đây anh…”. Bên cạnh chị Dung, bé Phan Thùy Dương (5 tuổi, con gái anh Hạnh) đầu chít vành khăn tang trắng thấy mẹ khóc cũng òa khóc theo đòi bố.

Ông Phan Văn Diên, bác ruột của anh Hạnh, kể: “Cách đây 2 tuần, anh Hạnh điện thoại về hứa là tháng 3 sẽ cắt phép về quê, sửa sang lại nhà cửa cho bố mẹ. Không ngờ cháu tôi nó lại vắn số như vậy. Bây giờ nó mất đi để lại vợ trẻ, con thơ biết nương tựa vào ai bây giờ”.
Trung úy Phan Văn Hạnh trong một ca gác tại đảo Tốc Tan C. ảnh: Tân Hữu

Trung úy Phan Văn Hạnh trong một ca gác tại đảo Tốc Tan C. ảnh: Tân Hữu/TPO


Nói về sự ra đi của trung úy Hạnh, ông Nguyễn Đăng Nam, cán bộ chính sách xã Vĩnh Thành, cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được tin anh Hạnh mất. Đối với chúng tôi, anh Hạnh là một người con ưu tú của làng, của xã. Sau khi hay tin chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên để có phương án chuẩn bị lo hậu sự cho anh Hạnh”. Phòng Chính sách Cục Chính trị Hải quân cho biết đang hoàn tất thủ tục để công nhận liệt sỹ đối với Trung úy Hạnh.

Chiều 17/1, khi tuần tra tại đảo Tốc Tan C, thuộc quần đảo Trường Sa, xuồng của trung úy Hạnh bị lật và anh đã tử nạn. Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và đồng đội đưa anh về Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (đóng tại TP.HCM), làm lễ truy điệu. Chiều tối 22/1, thi thể trung úy Hạnh được đơn vị đưa về đến quê nhà.

Trung úy Phan Văn Hạnh nhập ngũ tháng 3/2002, đến tháng 5/2013, anh được điều động về Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân và nhận nhiệm vụ ở đảo Tốc Tan.
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người lính Trường Sa hy sinh và lời hứa còn bỏ ngỏ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin