Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Người lính, ông chủ sân golf và Sứ giả nhân ái

Ngày 29-12, tại Hà Nội, Quỹ khuyến học cho con em cựu chiến binh Việt Nam đã chính thức ra mắt với nguồn vốn ban đầu là 10 tỷ đồng do cựu chiến binh, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành tài trợ.

Quỹ khuyến học được thành lập là niềm vui lớn đối với cựu chiến binh và con em cựu chiến binh cả nước, đồng thời cũng là niềm tự hào của giới doanh nhân Việt Nam bởi lẽ, từ lâu tên tuổi của cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã gắn bó với các hoạt động từ thiện, tình nghĩa. Ông đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gọi là “sứ giả của lòng nhân ái”.

Lần đầu tiên được gặp Anh hùng Lê Văn Kiểm tại trụ sở của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tôi thật bất ngờ bởi một doanh nhân thành đạt như ông mà vẫn còn gần như vẹn nguyên tính cách của một người lính chiến. Ông kể với tôi rằng, dường như “chất lính” đã ngấm sâu vào ông từ ngày ông chưa ra đời bởi lẽ ông bà nội, ngoại của ông đều tham gia hoạt động cách mạng từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến. Bố và mẹ ông  cũng đến với nhau từ tình yêu đất nước khi hai người gặp và yêu nhau trong những ngày đầu tham gia kháng chiến. Bố ông là bộ đội hy sinh khi ông mới được  4 tuổi và tuổi thơ của ông đã gắn bó với các cô, các chú bộ đội khi ông học tập ở trường học sinh miền Nam trên đất Bắc…

Đang học năm thứ hai Trường Đại học Thủy lợi, Lê Văn Kiểm xin được tham gia khám tuyển và đã trúng tuyển vào lớp đào tạo phi công trong quân đội, nhưng vì là con trai duy nhất của liệt sĩ nên ước nguyện trở thành người chiến sĩ trong quân đội của anh chưa thực hiện được. Đến khi tốt nghiệp Trường Đại học Thủy lợi, anh lại nung nấu quyết tâm vào quân đội và đã toại nguyện  giữa lúc cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Khói lửa chiến tranh đã tôi luyện chàng kỹ sư trẻ Lê Văn Kiểm trở thành người chiến sĩ. Anh cùng đồng đội vượt qua dãy Trường Sơn, có mặt ở mặt trận Tây Ninh, nơi đóng quân của Trung ương cục miền Nam, đang chuẩn bị cho một chiến dịch lớn: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 Anh hùng Lê Văn Kiểm (người mặc áo thường phục) tại buổi làm việc với Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Ảnh: Trọng Hải.

Ngày 27-4-1975, Lê Văn Kiểm được lệnh tham gia vào đoàn quân của Trung ương cục về tiếp quản thành phố Sài Gòn. Đến ngày 29-4-1975, các anh đã tiếp cận gần thành phố Sài Gòn – Gia Định. Trưa ngày 30-4-1975, sau khi lá cờ cách mạng của ta tung bay trên nóc Dinh Độc Lập (Sài Gòn), Lê Văn Kiểm cùng đồng đội  được chứng kiến giờ phút lịch sử và tự hào được ngồi trên những chiến xe ô tô cắm cờ Mặt trận giải phóng tiến thẳng về Sài Gòn trong sự hân hoan chào đón của nhân dân Sài Gòn với cờ hoa vẫy chào đoàn quân giải phóng…

Sau ngày đất nước thống nhất, chàng kỹ sư Lê Văn Kiểm lại trở về với cuộc sống đời thường với bao lo toan trăn trở khi đời sống của gia đình anh và đồng đội gặp muôn vàn khó khăn. Ý chí quyết tâm của người chiến sĩ đã giúp anh khởi nghiệp làm kinh tế. Ban đầu là sản xuất thức ăn gia súc để phục vụ cho phong trào chăn nuôi gia đình, sau đó là may mặc, xây dựng, sân golf, bất động sản, du lịch, dịch vụ… Cũng có lúc nợ nần chồng chất, cũng có khi phải đối mặt với vô vàn khó khăn, nhưng bản chất của Bộ đội Cụ Hồ và những năm tháng trong cuộc đời quân ngũ đã giúp người cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đứng vững.

Ngày nay, nhiều người Việt Nam và cả người nước ngoài biết đến doanh nhân thành đạt Lê Văn Kiểm, là ông chủ của sân golf Long Thành – một sân golf tuyệt đẹp tọa lạc trên 350ha đất; là ông chủ của khu du lịch và khách sạn Thùy Dương, là ông chủ của một cơ ngơi may mặc và xây dựng quy mô lớn… với nhiều doanh nhân. Ông chưa phải là người giàu nhất Việt Nam, nhưng nếu bình bầu doanh nhân có nhiều đóng góp cho các hoạt động tình nghĩa, từ thiện thì chắc chắn, mọi người sẽ tôn vinh là người đứng đầu. Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đến hết năm 2010 này, tổng số tiền của gia đình ông chi cho các hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa đã lên tới 252 tỷ đồng. Ngoài ra ông và gia đình còn vận động bạn bè, người thân, các đối tác… ủng hộ tới hơn 400 tỷ đồng cho công tác từ thiện và đền ơn đáp nghĩa.

Về Quỹ khuyến học cho con, em cựu chiến binh Việt Nam, ông cho biết, đã ấp ủ ý định này từ rất lâu khi được biết, nhiều gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đầu tư cho con em học tập. “Hoạt động của Quỹ khuyến học cho con, em cựu chiến binh được xây dựng theo ý tưởng của Nô-ben” – Anh hùng Lê Văn Kiểm chia sẻ. Ông cho biết: Với nguồn vốn ban đầu là 10 tỷ đồng, Quỹ được gửi vào ngân hàng, hằng năm rút tiền lãi suất, một nửa sẽ tặng cho các học sinh, sinh viên là con, em của cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, một nửa tiền lãi sẽ nhập thêm vào vốn. Như vậy, Quỹ khuyến học cho con, em cựu chiến binh sẽ được tăng thêm hằng năm. Mỗi năm Quỹ còn được bổ sung từ các nguồn đóng góp của các doanh nhân và nhà hảo tâm trong cả nước.

Nghe Anh hùng Lao động  Lê Văn Kiểm nói chuyện, tôi hình dung ra những gương mặt rạng ngời của các học sinh, sinh viên là con, em của cựu chiến binh nghèo khi nhận được những đồng tiền từ Quỹ khuyến học cho con, em cựu chiến binh Việt Nam. Và chắc chắn, trong số những người được nhận học bổng này, sau này sẽ có không ít người thành đạt, tiếp tục đóng góp thêm vào sự lớn mạnh của Quỹ…

Khi nghe tôi hỏi về những kỷ niệm “nhớ đời” trong khi thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và từ thiện, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm cho biết: Ông đã đi nhiều nơi, tham gia nhiều chương trình, ủng hộ cả đồng bào trong nước và các nước bạn Cu-ba, Lào, Cam-pu-chia, nhưng ông nhớ mãi chuyến đi thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa được tổ chức vào đầu năm nay. “Từ ô cửa máy bay, tôi nhìn thấy những hòn đảo bé nhỏ xa xôi, một phần máu thịt của Tổ quốc. Cảm xúc trong tôi lúc ấy thật cảm động và thiêng liêng. Muốn làm thật nhiều những công việc ý nghĩa tới các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.” – Ông kể. 

Thời gian ở quần đảo Trường Sa không nhiều, nhưng ông đã đi đến hầu hết các đơn bị bộ đội, các nhà dân trên đảo Trường Sa Lớn,  thăm đài khí tượng thủy văn, trực tiếp ngắm nhìn ngọn hải đăng quốc tế khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên đảo.  Để chuẩn bị cho ông ra Trường Sa, người bạn đời của ông - bà Trần Cẩm Nhung đã thức đến hơn 1 giờ sáng để chuẩn bị tới 500 phong bì quà tặng gửi gắm tình nghĩa sâu nặng của gia đình ông bà đến với quân dân Trường Sa.

Ông tâm sự: "Tôi luôn coi việc làm từ thiện là một nghĩa cử thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn - đền ơn đáp nghĩa của tất cả các thành viên trong gia đình. Bởi thế, càng đi đến nhiều nơi, càng tham gia hoạt động từ thiện, càng cảm thấy chưa đủ..."

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho biết: Trong dịp về dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã quyết định tặng 1000 phần quà trị giá 1,8 tỷ đồng  cho những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh và các anh hùng LLVT… về tham dự Đại lễ. Ngoài ra, ông Kiểm còn dành riêng 60 triệu đồng tặng cho anh hùng Kan Lịch; 30 triệu đồng cho anh hùng Hồ Vai tại huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế); tặng 20 triệu đồng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dễ, 98 tuổi tại Bắc Giang.  Trong khi tham dự Đại lễ, nghe tin đồng bào miền Trung đang chống chọi với lũ lụt, Anh hùng Lê Văn Kiểm thông qua Hội Cựu chiến binh Việt Nam ủng hộ 300 triệu đồng giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Nghĩa cử cao đẹp của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm được Ban tổ chức “1000 Bà mẹ Việt nam anh hùng, tướng lĩnh và anh hùng lực lượng vũ trang về dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” đánh giá cao.

Chúng tôi rất ấn tượng với hình ảnh Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bắt chặt tay Anh hùng Lê Văn Kiểm, người đồng đội cũ của mình và chúc cho Anh hùng Lê Văn Kiểm tiếp tục thành công trong sự nghiệp kinh doanh, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Anh hùng Lê Văn Kiểm đã nói với đồng chí nguyên Tổng bí thư: "Tôi luôn xác định lúc nào cũng là Bộ đội Cụ Hồ. Tôi làm từ thiện không phải từ quan niệm “lộc bất tận hưởng” của người xưa mà chính từ nhịp đập của trái tim nhân ái mà quân đội, đồng bào, đồng chí, đồng đội đã nuôi dưỡng tôi".

Đỗ Phú Thọ

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh