Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người lao động thắng kiện công ty nước ngoài nợ hơn 14 tỷ đồng tiền lương, BHXH

Pháp luật Thứ Sáu, 15/11/2019 16:30:00 +07:00

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nước ngoài để đòi nợ tiền lương, nợ BHXH được TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đưa ra xử công khai.

Ngày 15/11, vụ án người lao động đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) do cán bộ công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận ủy quyền từ công nhân được xét xử tại TAND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nguyên đơn là cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công đoàn Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp  Đà Nẵng nhận ủy quyền từ người lao động.

Bị đơn là Công ty TNHH MTV TBO Vina, doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc (địa chỉ lô N, đường số 6, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu). Bị đơn vắng mặt.

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, BHXH được đưa ra xử công khai.

Anh-no-luong 1

Đại diện nguyên đơn trình bày tại phiên xét xử. 

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018. Từ tháng 11/2016 đến tháng 7/2018, công ty không đóng tiền BHXH cho gần 500 công nhân nhưng hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của họ (10,5% tiền lương) với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện phù hợp với quy định của Luật Lao động, Luật BHXH, TAND quận Liên Chiểu tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Tòa tuyên buộc Công ty TBO Vina trả phần tiền lương còn lại của tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 còn nợ cho người lao động.

Đại diện BHXH Đà Nẵng yêu cầu công ty phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH. Sau khi BTO Viva trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH cho cơ quan BHXH, người lao động được quyền liên hệ với BHXH để cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại công ty.

Từ ngày 15 đến 28/11, TAND quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục xét xử các vụ án lao động tranh chấp tiền lương và BHXH còn lại đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Để chuẩn bị cho phiên tòa này, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động suốt hơn 1 năm qua.

Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp FDI, hoạt động từ tháng 8/2014, ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc.

CHÂU THƯ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin