• Zalo

Người lao động ở TP.HCM cần điều kiện gì để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng?

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 16/04/2020 18:07:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa báo cáo UBND TP.HCM về việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ngày 16/4, Sở Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) vừa báo cáo UBND TP.HCM về việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ.

Cụ thể, nhóm thứ 1 là người lao động có thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/2 đến hết ngày 31/5/2020.

Ngoài ra, người lao động phải có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tham gia BHXH bắt buộc đến trước thời điểm tạm hoãn hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Người lao động ở TP.HCM cần điều kiện gì để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng? - 1

Người lao động tại TP.HCM thất nghiệp vì dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, chi hàng tháng theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến 6/2020.

Sau khi đầy có đủ điều kiện, người lao động gửi đơn đề nghị gửi đến người sử dụng lao động để lập bảng tổng hợp danh sách, công khai bảng tổng hợp danh sách tại doanh nghiệp, đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở và BHXH xác nhận. 

Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM chi hỗ trợ đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở chính trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

UBND quận, huyện chi hỗ trợ đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở chính ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Đối với nhóm thứ 2, là người lao động bị chấm dứt hợp đồng trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến hết ngày 30/6/2020, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

TP.HCM không hỗ trợ người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Mỗi người lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, chi từng tháng thực tế người lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19, nhưng tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 6/2020. 

Sau khi có đủ điều kiện trên, người lao động có nhu cầu hỗ trợ nộp hồ sơ đề nghị trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM hoặc UBND quận, huyện nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, các đơn vị thẩm định hồ sơ, quyết định và chuyển đủ kinh phí hỗ trợ cho người lao động.

Video: Kinh hoàng đàn em Đường "Nhuệ" đánh đập một nam thanh niên trong đêm

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin