Người làm thay đổi dịch vụ chở khách thế giới khởi nghiệp ra sao?

(VTC News) - Travis Kalanick - CEO của Uber được coi là "cha đẻ" của dịch vụ chở khách hạng sang này hiện đang là một trong những doanh nhân thành công ở Thung lũng Silicon.

5 năm trước đây, Travis Kalanick bắt đầu một công ty nhỏ mang tên UberCab ở San Francisco, Hoa Kỳ. Khi đó, rất ít người tin tưởng vào khả năng thành công của dịch vụ này.
Travis Kalanick rất thành công với dịch vụ Uber 

Travis Kalanick rất thành công với dịch vụ Uber 

Uber là dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng ứng dụng, giúp kết nối người cần di chuyển và tài xế. Dịch vụ này được định giá lên tới 60 tỷ USD và đã xuất hiện tại 130 thành phố trên toàn thế giới.

Sự nghiệp đầy chông gai

Cha đẻ và CEO hiện này của Uber, Travis Kalanick sinh ra và lớn lên ở Northridge, California - vùng ngoại ô Los Angeles, Hoa Kỳ. Khi còn nhỏ, ông thường mơ ước sẽ trở thành một điệp viên.
Travis Kalanick lớn lên từ vùng ngoại ô Los Angeles 

Travis Kalanick lớn lên từ vùng ngoại ô Los Angeles 

Tuy nhiên, ước mơ này của ông đã không thành hiện thực. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Kalanick được làm quen với việc kinh doanh khi đến gõ cửa từng nhà để bán dao làm bếp.

Năm 18 tuổi, Kalanick bắt đầu sự nghiệp kinh doanh chuyên nghiệp của mình với việc mở học viện dành cho học viên học dự bị thi chứng chỉ SAT.

Travis Kalanick từng học tại trường Đại học California nhưng sau đó bỏ ngang việc học của mình vào năm 1998.

Giống như các tỷ phú "bỏ học" khác ông dành toàn bộ thời gian làm việc cho Scour - một máy tìm kiếm mới nổi và làm cùng với 2 người bạn học là Michael Todd và Vince Busam.
Travis Kalanick từng bỏ học để làm việc cho Scour  

Travis Kalanick từng bỏ học để làm việc cho Scour  

Tuy nhiên, đen đủi cho Kalanick là không lâu sau đó, Scour buộc phải phá sản do vi phạm luật bản quyền với một số hãng truyền thông. Ông chuyển sang làm việc cho Red Swoosh - một công ty công nghệ mạng nhưng lại gặp mâu thuẫn với người bạn cũ Michael Todd tại đây.

Sau đó, với việc vụ khủng bố ngày 11/9 xảy ra, thị trường chứng khoán Mỹ gặp rất nhiều khó khăn và giá cố phiếu tụt dốc, Red Swoosh sụt giảm doanh thu và khó có thể gượng dậy được.

Năm 2007, Kalanick bán lại Red Swoosh và trở thành một triệu phú. Có tiền, Travis Kalanick quyết định nghỉ ngơi và đi du lịch vòng quanh thế giới, ông đã qua Tây Ban Nha, Hy Lạp, Iceland, Greenland, Hawaii ...

"Nở hoa" với Uber

Vào cuối năm 2008, tại Hội thảo Công nghệ LeWeb, lần đầu tiên, Travis Kalanick mang khái niệm về Uber đến với mọi người. Ông hướng đến một dịch vụ chở khách rẻ hơn và có thể dễ dàng đặt hàng qua việc bấm nút.

Garrett Camp, Oscar Salazar, và Conrad Whelan là những người rất hứng thú với ý tưởng này. Họ đã giúp Travis Kalanick tạo ra phiên bản đầu tiên là UberCab.
Travis Kalanick tại Hội thảo công nghệ LeWeb 

Travis Kalanick tại Hội thảo công nghệ LeWeb 

Với ứng dụng này, người dùng có thể đặt xe từ một khoảng cách rất xa với một lần bấm nút và truy cập.

UberCab lần đầu tiên tiến vào một thành phố lớn là San Francisco vào năm 2010. Khi đó, UberCab không nhận được sự chú ý của nhiều người.

Travis Kalanick sau đó được cho là đã thực hiện một số hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm UberCab. Có vẻ như ông đã thành công với chiến dịch này khi chỉ đến mùa hè năm 2010, UberCab đã gây quỹ được 1,25 triệu USD từ vòng đầu tiên.
Uber ngay sau đó đã mở rộng phạm vi hoạt động ra các thành phố khác của Mỹ và toàn thế giới  

Uber ngay sau đó đã mở rộng phạm vi hoạt động ra các thành phố khác của Mỹ và toàn thế giới  

Tháng 12/2010, Travis Kalanick chính thức trở thành CEO của Uber và toàn quyền quyết định đường hướng của dịch vụ này.

Dưới sự dẫn dắt của Travis Kalanick, Uber dần dần mở rộng ra các thành phố khác của Hoa Kỳ. Tháng 5/2011, thành phố mà họ hướng đến là New York.
Travis Kalanick trở thành một doanh nhân thành đạt với sự thăng tiến của Uber 

Travis Kalanick trở thành một doanh nhân thành đạt với sự thăng tiến của Uber 

Đến nay, thành phố New York đã chứng kiến 30 triệu lượt người đi Uber, tương đương khoảng 82.000 lượt/ ngày.

Tháng 12/2011, Uber lần đầu tiên vượt ra lãnh thổ Mỹ - đến với thủ đô Paris hoa lệ của Pháp. Việc tiến ra nước ngoài là bàn đạp quan trọng để Uber có thể thành công rực rỡ.
Uber hiện nay đã có mặt ở trên 130 thành phố trên toàn thế giới 

Uber hiện nay đã có mặt ở trên 130 thành phố trên toàn thế giới 

Đến nay, Uber đã có mặt ở hơn 50 quốc gia với khoảng 130 thành phố trên toàn thế giới. Sự thành công này nhờ một phần rất lớn từ tài năng của CEO Travis Kalanick.


Khánh Huy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.