Người lái đò thầm lặng, bỏ việc đưa trẻ em vùng rốn lũ Đồng Tháp đến trường
  • Zalo

Người lái đò thầm lặng, bỏ việc đưa trẻ em vùng rốn lũ Đồng Tháp đến trường

Giáo dục Chủ Nhật, 30/09/2018 11:38:00 +07:00

Mặc gia cảnh khó khăn, anh Nguyễn Văn Nhàn vẫn bỏ hết công việc, đưa đò miễn phí cho các em học sinh khi đường đến trường bị lũ chia cắt ở Đồng Tháp.

Từ đầu mùa lũ đến nay, con đường duy nhất nối ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) với trung tâm xã bị nước lũ nhấn chìm nhiều đoạn khiến đường đến trường của hơn 20 học sinh THCS và THPT của ấp này bị chia cắt.

dua do 00 4

Đường đến trường của các em học sinh ở ấp Giồng Bàng bị nhấn chìm trong nước lũ

Không đành lòng nhìn các em học sinh bỏ học, anh Nguyễn Văn Nhàn (sinh năm 1977) tình nguyện đưa đò miễn phí để các em được đến trường.

Anh Nhàn cho biết: “Năm ngoái lũ lên tôi cũng đưa tụi nhỏ đi học như vậy. Thật ra lúc đầu là vì thương con. Nó không đi học được nó khóc. Không muốn nó dở dang việc học, tôi bỏ công ăn việc làm, ngày ngày đưa đón con. Những đứa trẻ trong ấp thấy vậy xin quá giang. Rồi giờ thì học sinh cả ấp được tôi đưa đón”.

dua do 02

Một chuyến đưa đò miễn phí của anh Nguyễn Văn Nhàn. 

Ngồi chờ các em học sinh tan học, anh Nhàn kể, lũ gây chia cắt ấp với trung tâm xã khoảng 3 tháng. Để đưa đón các em học sinh anh phải chạy 4, 5 chuyến đò ra vào mỗi ngày, mỗi chuyến tốn tầm 30 đến 40 phút, chưa kể thời gian chờ tập hợp đầy đủ các em.

“Mùa khô tôi giăng lưới, làm thuê mọi nghề để kiểm sống. Coi như đưa tụi nhỏ là 3 tháng tôi không thể đi làm gì được hết. Mưa gió hay bệnh tật gì tôi cũng ráng đưa tụi nó ra vô”, anh Nhàn nói.

Theo tìm hiểu, vợ chồng anh Nhàn có 2  người con trai. Người con lớn phải dở dang việc học để phụ cha mẹ kiếm tiền mưu sinh và nuôi đứa em nhỏ ăn học.

Ngồi trong căn nhà thiếu trước hụt sau, chị Đỗ Thị Ngân (vợ anh Nhàn) tâm sự: “Căn nhà này hai vợ chồng được Nhà nước bán trả góp với giá 7 triệu. Biết bao nhiêu năm trôi qua rồi mà vợ chồng mới trả được 2 triệu. Chiếc ghe ổng đưa tụi nhỏ đi học được cha mẹ cho từ lúc lấy vợ. Giờ sắp hư hỏng hết rồi. Năm nay, không có tiền sửa ghe, ổng tính không đưa tụi nhỏ như năm ngoái. Nhưng tụi nó cứ đến năn nỉ. Đang đi phụ hồ, thấy vậy ổng bỏ việc đưa tụi nó đi  học”.

dua do 03 3

 Gia cảnh khó khăn của gia đình anh Nhàn.

Ghi nhận tinh thần tự nguyện của anh Nhàn, UBND huyện Hồng Ngự đã trao tặng giấy khen đột xuất cho anh. Đồng thời, hội chữ thập đỏ địa phương cũng đứng ra vận động nguồn kinh phí xã hội hóa trang bị áo phao, hỗ trợ xăng dầu giúp anh Nhàn đưa các em đến trường.

Ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngụ cho biết: “Ủy ban nhân dân xã và Đảng ủy xã cũng chỉ đạo cho Hội Chữ thập đỏ vận động các mạnh thường quân để có được nguồn kinh phí xăng dầu cho việc đưa rước. Chứ hoàn cảnh của anh Nhàn khó khăn lắm. Một ngày ảnh chạy ra vô chừng 5, 6 chuyến, đâu thể để anh ấy lấy tiền túi ra hoài”.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người lái đò thầm lặng, bỏ việc đưa trẻ em vùng rốn lũ Đồng Tháp đến trường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin