• Zalo

Người kinh doanh kêu trời vì không có chỗ để xe

Kinh tế Chủ Nhật, 11/03/2012 12:38:00 +07:00

(VTC News) – Cấm trông xe đang sinh ra những hệ lụy kèm theo cho người kinh doanh.

(VTC News) – Cấm trông xe đang sinh ra hệ lụy kèm theo cho người kinh doanh. Trong bối cảnh, doanh số giảm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, những người kinh doanh vẫn phải chấp nhận lãi ít hơn, để lo chỗ để xe cho khách.

Lao đao tìm chỗ gửi xe cho khách

Theo khảo sát của PV VTC News tại các tuyến phố cấm đỗ xe ở Hà Nội, hầu hết các chủ cửa hàng kinh doanh đều than thở về việc gặp khó nhiều hơn, doanh số giảm do khách ngại không có xe để xe.

HNằm ngay vị trí đẹp của một tuyến phố nhộn nhịp nhất Thủ đô, cửa hàng thời trang IVY MODA (34 – Bà Triệu – Hà Nội) cũng chịu những ảnh hưởng từ việc cấm trông giữ xe. Chị Huyền Trang (Chủ cửa hàng) cho biết, từ khi áp dụng lệnh cấm trông giữ xe, lượng khách tới mua hàng đã giảm rõ rệt khoảng 50%. Sau Tết là thời điểm giao mùa, năm nay kinh tế khó khăn nên lượng khách vốn đã ít thì nay càng giảm hơn.

“Bên cửa hàng chúng tôi đã phải liên hệ với bãi đỗ xe gần nhất để gửi theo tháng cho xe máy, chi phí hết khoảng 2 triệu – 3 triệu đồng/tháng, còn ô tô 30.000 đồng/lượt gửi. Vì lượng khách đi ô tô ít hơn, nên lúc nào có xe mới đưa qua gửi, còn xe máy nhiều hơn nên gửi theo tháng”, chị Trang chia sẻ.

Các cửa hàng đã kinh doanh khó khăn nay sẽ càng khó khăn (Ảnh minh họa - Ảnh: Thành Công)

Còn anh Long (Chủ kinh doanh Sonata Café – Bà Triệu – Hà Nội) cho biết, việc cấm trông, giữ xe đã ảnh hưởng đến lượng khách tới quán, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc chiều. Theo lời anh Long, thông thường khách vào quán chỉ cần đỗ xe trên vỉa hè, còn hiện tại phải tìm chỗ để xe, nên gây nên tâm lý ngại đối với khách. Quán đã tìm chỗ và chịu chi phí gửi xe của khách, vì đó là chi phí phát sinh, hoàn toàn không tính vào giá cà phê.

Anh Long cho hay: “Hiện tại, chúng tôi đã tìm đến các bãi gữi xe gần quán để gửi cho khách. Chi phí do chúng tôi chịu, không gửi theo tháng mà có xe nào nhân viên trông xe sẽ thu tiền xe đó. Mức giá 5.000 đồng/lượt/xe máy”.

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, việc cấm trông, giữ xe trên một số tuyến phố lại khiến các chủ kinh doanh thâm hụt thêm một khoản lợi nhuận. Thậm chí, những điểm kinh doanh không tìm được chỗ để xe đang nhìn cảnh khách hãng lũ lượt kéo sang cửa hàng có nơi đỗ xe.

Chị Trang Phương (Chủ kinh doanh thời trang phố Kim Mã) phàn nàn: “Nếu không tìm được chỗ để xe cho khách sẽ dẫn đến mất khách, còn tìm được chỗ đỗ rồi thì mỗi tháng phải tốn thêm ít nhất 3 triệu đồng, đó là chưa tính ô tô.

Từ nửa năm ngoái lại đây, lợi nhuận mỗi tháng vào khoảng 10 triệu đồng bằng nửa so với những năm trước, do người mua ít hẳn. Bây giờ tôi còn phải trích thêm tiền cho khách gửi xe nữa lại càng khó khăn. Nhưng, tôi chấp nhận lãi ít đi để không phải đóng cửa”.

Thời của các cửa tiệm rộng

Trong khi, nhiều cửa hàng đang phải “vật lộn” với việc doanh số sụt giảm thì những nơi đã lo chu đáo vấn đề đỗ xe cho khách vẫn “sống khỏe”.

Những ngày này, lượng khách tới salon tóc Nhất Duy ngay ngã tư Xuân Thủy – Nguyễn Phong Sắc kéo dài (Cầu Giấy – Hà Nội) không hề sụt giảm. Điểm khác biệt của salon này so với nhiều salon khác là dòng chữ “salon có chỗ để ô tô riêng” dán ngay ở cửa ra vào. Được biết, việc lo chỗ để xe cho khách đã được chủ cửa hàng đưa ra một thời gian dài trước đây.

Những dòng chữ như thế này là cách giúp khách hàng yên tâm khi vào salon (Ảnh: Thành Công)

Chị Ngọc (Chủ salon làm tóc Nhất Duy) cho hay: Với khách đi ô tô, salon đã liên hệ với 2 điểm gửi xe gần nhất để khách yên tâm lúc làm tóc. Mức giá gửi dao động từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/xe/lượt. Vì có chỗ để cho khách nên lượng khách vẫn ổn định như trước đây. Chi phí gửi xe do salon thanh toán, không tính vào chi phí cắt tóc hay làm đầu…

“Trước kia mở cửa, ô tô không có chỗ để phải lòng vòng lên trên vỉa hè, sau đó liên hệ với bãi đỗ cho khách. Nếu đỗ xe dưới lòng đường, khách bị phạt tiền triệu trong khi làm tóc mà còn mất tiền phạt nữa, họ sẽ rất bực bội. Vì vậy, cửa hàng làm cách này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách”, chị Ngọc nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều chủ kinh doanh phải thừa nhận “cái khó bó cái khôn”. Chính họ muốn đáp ứng yêu cầu của khách, song việc tìm được chỗ để lại hoàn toàn không hề dễ dàng. Một chủ kinh doanh máy ảnh trên phố Tràng Thi (Hà Nội) cho biết: “Tới đây, tôi cũng phải tìm bãi đỗ xe cho khách. Nhưng thật sự là khó, cực khó, xung quanh đây không có bãi đỗ nào”.

Thành Công

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người kinh doanh kêu trời vì không có chỗ để xe" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin