Người khơi mào cuộc chiến Pepsi-Coke qua đời ở tuổi 99

Thời sự quốc tếThứ Hai, 21/09/2020 09:00:06 +07:00
(VTC News) -

Donald M. Kendall, người sáng lập tập đoàn PepsiCo, khơi mào cuộc chiến cola vẫn tồn tại cho đến ngày nay, đã qua đời ở tuổi 99 hôm 19/9.

Donald M. Kendall, người sáng lập tập đoàn PepsiCo, hôm 19/9 đã qua đời ở tuổi 99. PepsiCo là một trong những công ty sản xuất đồ ăn nhanh và nước giải khát hàng đầu tại Mỹ, đồng thời là công ty Mỹ duy nhất từng buộc Liên Xô bán tàu chiến để mua nước ngọt của hãng trong thời gian Chiến tranh lạnh.

Giám đốc Kendall sinh ra tại một nông trại, 6 tuổi đã biết vắt sữa bò, cắt cỏ, chặt cây, làm vườn. Dù chỉ hoàn thành 3 học kỳ ở trường, Donald M. Kendall vẫn trở thành giám đốc điều hành của công ty Pepsi - Cola vào năm 1963 ở tuổi 42, ông điều hành công ty đến khi nghỉ hưu vào năm 1986. Trong thời gian ông tại nhiệm, tổng doanh thu của công ty tăng gần 40 lần nhờ mua lại các công ty khác và chiến dịch truyền thông “Thử thách Pepsi”. Chiến dịch đã gây tiếng vang lớn cho Pepsi – Cola, giúp hãng này cạnh tranh với đối thủ là công ty Coca – Cola.

Người khơi mào cuộc chiến Pepsi-Coke qua đời ở tuổi 99  - 1

Donald M. Kendall, người sáng lập tập đoàn PepsiCo, qua đời ở tuổi 99. (Ảnh: The Wall Street Journal) 

Ông ấy không ngừng nỗ lực trong việc phát triển doanh nghiệp, ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và là người bán hàng giỏi nhất”, Ramon Laguarta, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của PepsiCo, chia sẻ, "Theo nhiều cách, ông chính là người đã tạo nên PepsiCo PepsiCo".

Không lâu sau khi ông Kendall trở thành Giám đốc điều hành, Pepsi – Cola khởi động chiến dịch “Thế hệ Pepsi”. Chiến dịch tuyên truyền Pepsi là nước giải khát sành điệu, thời thượng dành cho giới trẻ còn Coke là thức uống lỗi thời. PepsiCo đặt tên thương hiệu hàng đầu của mình là Diet Pepsi, loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng của công ty này trở nên nổi tiếng trong thời gian dài, trong khi đối thủ Coke không có bước đột phá nào do quá thận trọng. Dưới sự dẫn dắt của Giám đốc Kendall, công ty cũng tiến hành chiến dịch “Thử thách Pepsi”, khiến Pepsi và Coke trở thành đối thủ.

Ông Kendall cũng nổi tiếng về phát ngôn đề cập tới công ty đối thủ trong “cuộc chiến cola”, cuộc cạnh tranh giữa 2 bên vẫn tiếp tục cho đến nay. “Họ giúp chúng tôi phát huy chính mình một cách tốt nhất”, ông nói, “nếu không có Coca - Cola, chắc chúng tôi đã sản xuất một thứ khác, còn họ sẽ phải phát minh ra Pepsi".

Trần Trang(Nguồn: The Wall Street Journal)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn