Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Người khiếm thị và những tấm lòng cao cả

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Nó mở ra biết bao nhiều tốt đẹp trong cuộc sống này. Nhưng khi cánh cửa ấy bị đóng sập lại vĩnh viễn thì ai sẽ mang đến những điều tốt đẹp?

Nếu ai đã một lần đọc truyện ngắn “Những trẻ em mù” trong tập truyện “Tâm hồn cao thượng” của nhà văn người Ý Edmond de Amicis (dịch giả Hà Mai Anh), hẳn không thể quên được nỗi đau khổ tột cùng của một em bé đã thốt lên thật thống thiết: “Lạy trời cho tôi được mở mắt một phút thôi, để tôi nhận lại mặt mẹ tôi mà tôi quên mất rồi”.

Nếu bạn may mắn là một người bình thường thì xin hãy thử nhắm mắt lại, và chỉ với ý nghĩ thoáng qua thôi, rằng mình sẽ phải sống trong bóng tối, hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, rùng mình tuyệt vọng giống như thể không còn muốn tồn tại trên thế gian này.

Vậy mà tạo hóa thật tàn nhẫn khi sinh ra cả những con người khốn khổ, từ lúc lọt lòng đã không thấy nổi một tia sáng của bình minh, cuộc sống tràn ngập những nỗi cô đơn. Họ không cảm nhận được cái đẹp của thiên nhiên, của vạn vật, không thấy mặt cha mẹ và cả những đồ vật quanh mình. Họ muốn đọc, nhưng không thể đọc. Họ muốn viết mà không thể viết. Họ bước đi âm thầm trong tương lai vô định, chẳng khác nào bị vùi sâu trong ruột của quả đất này.

Nỗi khổ ấy đã được tác giả Nam Khánh viết rằng: “Thân mù nên phải sống trong đêm/ Nào thấy bình minh rạng trước thềm/ Bóng tối quanh đời vương khổ vậy/ Nụ cười cõi mộng thoáng buồn thêm”. Còn tác giả Lê Trường Hưởng thốt lên cay đắng: “Hạnh phúc nơi nào mà ẩn khuất/ Tình duyên chốn đó chẳng sao tìm/ Sang giàu cũng chỉ nhờ đôi mắt/ Tủi cực luôn vò xé trái tim”.

Nói dông dài như vậy để thấy rằng, có lẽ trong tất cả những nỗi khổ mà con người ta phải chịu đựng thì mất đi đôi mắt có lẽ là nỗi khổ lớn nhất.

Mặc dù vậy, trong nỗi đau khổ tưởng như tột cùng ấy, đã có rất nhiều người khiếm thị vươn lên để được sống, để thấy mình còn tồn tại. Họ trở thành nhạc sĩ như Hà Chương. Trở thành kỹ sư công nghệ thông tin như Vũ Văn Dũng. Trở thành nhà thơ rất nổi tiếng như “nữ thi sĩ mù” Trịnh Xuân Phương, với rất nhiều bài thơ lay động lòng người. Và còn rất nhiều người khiếm thị khác đang ngày đêm lặng lẽ vươn lên để tìm chỗ đứng cho mình.

Tuy nhiên, để đi đến những thành công ấy thường rất khó khăn và không phải ai cũng làm được. Song, nếu người khiếm thị được trao tặng những cơ hội, những phương tiện sống thì chắc hẳn con đường sẽ mở ra rộng hơn nhiều.
Lễ ra mắt bộ sản phẩm Speak Sim dành cho người khiếm thị 

Lễ ra mắt bộ sản phẩm Speak Sim dành cho người khiếm thị 

Dường như nắm bắt được những tâm tư này, lần đầu tiên tại Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel cho ra mắt bộ sản phẩm thiết bị viễn thông di động Speak Sim dành cho người khiếm thị. Bộ sản phẩm bao gồm: một máy di động Samsung, phần mềm Viettel Speak và sim ưu đãi trả trước. Một chiếc điện thoại thông minh ấy với sự hỗ trợ của phần mềm đọc Tiếng Việt đã mang đến nhiều háo hức cho những người từ lâu vẫn luôn phải sống trong bóng tối. Thông qua bộ sản phẩm này, họ có thể giữ liên lạc hàng ngày với người thân, với bạn bè ở khắp thế giới, được nghe tin tức và được tiếp cận với nhiều dịch vụ xã hội khác.

Ông Cao Văn Thành, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết, sản phẩm không chỉ thân thiện, hỗ trợ tốt cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người khiếm thị, mà còn thể hiện sự trân trọng, tấm lòng của Viettel với một bộ phận người kém may mắn trong xã hội.

Cùng quan điểm này, chị Đỗ Thị Chiến - Giáo viên Trung tâm Đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù (Hội người mù Việt Nam) cho biết, chị cảm thấy cuộc sống có thêm nhiều điều thú vị kể từ khi sử dụng bộ sản phẩm Speak Sim của Viettel.

“Trước đây, tôi dùng máy cơ, cài phần mềm đọc bằng tiếng Anh, mặc dù cũng đã thuận tiện cho người khiếm thị, nhưng cũng chỉ nghe gọi được thôi chứ không thể lên mạng, nghe radio. Tôi rất mừng vì được Viettel tặng bộ sản phẩm này. Dù người khiếm thị tiếp cận với SmartPhone rất khó, nhưng sản phẩm Viettel đưa ra có rất nhiều tiện ích. Bộ đọc rất tự nhiên và dễ dùng, trong khi nếu sử dụng loại điện thoại khác chỉ cài được tiếng Anh thì phải sau cả tháng tôi mới sử dụng được”, chị Chiến chia sẻ.

Chị Chiến đưa chiếc máy ra thao tác rất thành thạo và còn nói vui rằng, sản phẩm này không chỉ rất hữu ích với người khiếm thị mà có khi còn hữu ích cả với người già, vì khi ấy mắt họ kém cho nên nếu có bộ đọc bằng giọng 3 miền (Bắc – Trung – Nam) cũng rất hay.

Một cán bộ khác đang công tác ở Hội người mù Việt Nam là anh Trần Quảng Thanh cũng rất phấn khởi khi được sử dụng chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm Viettel Speak.

Điện thoại thông minh với sự hỗ trợ của phần mềm Viettel Speak giúp tôi truy cập mạng internet ở bất kỳ đâu, được nghe radio mà không cần cắm tai nghe như nhiều máy điện thoại khác, có thể sử dụng skype để trao đổi với bạn bè, đối tác mà trước đây chỉ sử dụng được trên máy tính, thậm chí là dùng được cả facebook, zalo…”, anh Thanh vui vẻ nói.

Theo anh Thanh, việc Viettel chia sẻ với cộng đồng người khiếm thị, giúp cho người khiếm thị tiếp cận được nhiều nguồn kiến thức khác nhau, nâng cao được trình độ của bản thân... là hành động thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của doanh nghiệp. Anh Thanh bày tỏ hy vọng, Viettel sẽ tiếp tục chia sẻ, phát tâm sáng, hỗ trợ cho người mù nhiều hơn nữa trong thời gian tới, bởi đây là nhóm đối tượng luôn cần sự quan tâm, chia sẻ của xã hội.

Quả thực chỉ sau 2 tuần ra mắt, bộ sản phẩm Speak Sim đã thuyết phục được nhiều người khó tính trong giới công nghệ Việt Nam. Họ tin rằng, sản phẩm đầy tính nhân văn này đã mở ra một chân trời mơ ước cho hàng triệu người khiếm thị Việt Nam. Điều đó cũng đúng với triết lý kinh doanh trung thành của Viettel, đó là sáng tạo để phục vụ con người.

Ngọc Quang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN