• Zalo

Người hùng vượt lũ dữ xuyên đêm, cứu hơn 300 người mắc kẹt giữa biển nước

Đời sốngThứ Tư, 28/10/2020 10:16:00 +07:00
(VTC News) -

Trong cơn lũ dữ, anh Lê Văn Thành (ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn trắng đêm chèo thuyền đưa hơn 300 người dân gặp nạn đến nơi an toàn.

Video: Anh Lê Văn Thành kể lại giây phút cùng nhóm bạn vượt lũ dữ cứu hơn 300 người

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài kết hợp với việc hồ Kẻ Gỗ xả lũ lưu lượng lớn khiến nhiều địa phương vùng hạ du ở huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh bị ngập sâu. Nhiều tài sản, nhà cửa của người dân bị nước lũ nhấn chìm.

Khi nước lũ rút, câu chuyện về anh Lê Văn Thành (SN 1982) và nhóm thanh niên cùng trú tại xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) cứu dân trong lũ dữ được nhiều người nhắc đến với sự cảm kích và lòng biết ơn vô hạn. 

Trắng đêm vượt lũ cứu người

"Lúc đó, nước lũ lên quá nhanh và bất ngờ khiến người dân chúng tôi trở tay không kịp. Mọi người ai cũng hốt hoảng tìm đường thoát thân để khỏi bị dòng nước cuốn trôi, còn nhà cửa, tài sản đều bị nhấn chìm trong nước", ông Phúc (ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) kể lại.

Theo ông Phúc, vào tối 18/10, hồ Kẻ Gỗ xã tràn với lưu lượng lớn khiến nước ngập vào nhà. Đến hôm sau, hơn 90% nhà dân ở xã Cẩm Duệ bị chìm trong biển nước. Lũ lên nhanh vào ban đêm, khiến các tuyến đường ngập sâu, hàng trăm người dân bị mắc kẹt bên trong các ngôi nhà, mọi người ai cũng hoảng hốt kêu cứu.

"Lúc đó, tính mạng nhiều người dân bị đe dọa. Rất may, anh Thành và nhóm thanh niên kịp thời vượt dòng nước lũ chèo thuyền đến ứng cứu", ông Phúc nói.

Người hùng vượt lũ dữ xuyên đêm, cứu hơn 300 người mắc kẹt giữa biển nước - 1

Suốt mấy ngày ròng, anh Lê Văn Thành cùng nhóm bạn chèo thuyền vượt lũ xuyên đêm cứu hơn 300 người. (Ảnh: Phan Ấn)

Anh Cảnh (xã Cẩm Duệ) chưa hết bàng hoàng nhớ lại: "Đêm hôm đó, dòng nước lũ chảy xiết, nghe tin hồ Kẻ Gỗ có thể bị vỡ, dân làng ai cũng hốt hoảng. Chúng tôi chỉ biết leo lên nóc nhà trú tạm và hô hoán mong có người đến cứu. Anh Thành cùng nhóm thanh niên đã dũng cảm vượt lũ xuất hiện đúng lúc đưa mọi người đến nơi trú ẩn an toàn".

Cũng theo anh Cảnh, nhóm anh Thành đã chèo thuyền trắng đêm, ở đâu có tiếng kêu cứu là nhóm anh đều tìm đến đưa người đi tránh lũ.

Một người dân được nhóm anh Thành cứu khỏi dòng nước lũ chia sẻ: "Nước lên nhanh, gia đình tôi chẳng biết chạy đi đâu nữa. Lúc đó, chúng tôi chỉ biết kêu cứu, chỉ sau chưa đầy 30 phút anh Thành đã chèo thuyền đến đưa chúng tôi sang trường THCS Mỹ Duệ để trú ẩn".

Người hùng vượt lũ dữ xuyên đêm, cứu hơn 300 người mắc kẹt giữa biển nước - 2

Trong những ngày lũ lên, anh Thành để lại cho người vợ và 3 con một chiếc thuyền nhỏ rồi lên đường đi cứu bà con gặp nạn. (Ảnh: Phan Ấn)

Không cứu người sẽ hối hận cả đời

Sáng 27/10, phóng viên VTC News tìm về đến nhà "người hùng" Lê Văn Thành, tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên.

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ bị nước lũ nhấn chìm mấy ngày qua, anh Thành trầm ngâm kể: "Hôm đó, dòng nước chảy xiết. Khi nghe tiếng kêu cứu khắp nơi, tôi vội chèo thuyền đưa ông nội đi trú ẩn, sau đó vượt dòng nước lũ đi ứng cứu các hộ dân gặp nạn".

Trước khi đi, anh Thành để lại cho người vợ một chiếc thuyền nhỏ và dặn “nếu có chuyện gì thì đưa mẹ và các con lên chiếc thuyền rồi chờ anh về".

Sau đó, anh Thành lái chiếc thuyền nhôm cùng người con trai đầu (15 tuổi) chở người cha bị bại liệt ra trụ sở xã Cẩm Duệ sơ tán.

Anh cùng các anh Lê Văn Công (34 tuổi, em trai), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi), cùng ngụ tại xã Cẩm Duệ lao vào lũ dữ để tiếp cận những người đang bị mắc kẹt trong biển nước.

Người hùng vượt lũ dữ xuyên đêm, cứu hơn 300 người mắc kẹt giữa biển nước - 3

Anh Thành cùng vợ đang chuẩn bị di dời tài sản trước khi bão số 9 đổ bộ. (Ảnh: Phan Ấn)

“Khi quyết định vào cứu dân tôi cũng lo cho ở nhà lắm, vì còn có mẹ già và 3 đứa con nhỏ, nếu nước vào thì rất khó để xoay xở. Nhưng ở nhà vẫn còn chiếc thuyền nhỏ, nếu có chuyện gì thì vợ tôi có thể đưa mọi người lên thuyền để cầm cự tiếp, chứ nhiều người còn cấp bách hơn”, anh Thành chia sẻ.

Anh Thành làm nghề đánh cá, biết lái thuyền, hơn nữa chỉ có thuyền của anh mới di chuyển được vào các khu vực dân cư nên người dân gọi điện anh cầu cứu rất nhiều. Có những gia đình khi nhóm của anh tiếp cận, nước đã đến tận cổ người lớn, chảy rất xiết. Đôi lúc, thuyền của anh phải vật lộn với nước lũ hơn 30 phút mới tiếp cận được các gia đình.

“Mình vào cứu người này thì nhà kế bên cũng kêu cứu. Mình không thể bỏ mặc họ được, mình không cứu họ có chuyện gì thì mình hối hận cả đời. Trong ngày 19/10, tôi cùng anh em đã cứu được gần 200 người. Đến ngày 20 và 21/10, chúng tôi cứu được thêm hơn 100 người nữa.

Có những người vẫn cố bám trụ, tôi phải chạy đi chạy lại 2-3 lần để thuyết phục, họ mới chịu lên thuyền sơ tán. Trong mấy ngày, chúng tôi dường như không ngủ, chỉ ăn vài mẫu lương khô, mì tôm cầm chừng ”, anh Thành cho biết.

Người hùng vượt lũ dữ xuyên đêm, cứu hơn 300 người mắc kẹt giữa biển nước - 4

Bố anh Thành thường xuyên đau ốm triền miên. (Ảnh: Phan Ấn) 

Chị Nguyễn Thị Tĩnh (SN 1984, vợ anh Thành) chia sẻ: “Sáng sớm, anh dặn dò vợ con được vài câu là lên thuyền đi. Đến 4h giờ chiều cùng ngày mới liên lạc được với anh. Lúc đó, trong đầu tôi nghĩ đến bao nhiêu tình huống xấu và chỉ biết khóc thôi”.

Đến chiều, khi đã đưa được khoảng 60 người đến nơi an toàn, anh Thành về nhà. Đến nơi, nhà của anh đã ngập sâu khoảng 2m, mẹ và vợ con anh đang ngồi trên con thuyền nhỏ, người ướt sũng. Sáng sớm hôm sau (20/10), anh Thành cùng nhóm bạn tiếp tục lên đường cứu dân.

“Vào chiều 19/10 khi trên đường đi vào cứu người, chiếc thuyền bị lật úp. Lúc này trên thuyền có 4 người (3 thành viên trong đoàn và 1 người dân) nhưng rất may tất cả đều an toàn”, anh Thành kể.

Chị Tĩnh thở phào kể rằng rất may mọi người trong gia đình được an toàn, nhưng cơn lũ cũng khiến toàn bộ lưới đánh cá bị cuốn trôi và một số đồ dùng trong gia đình bị ngập nước.

Ông Lê Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ chia sẻ, hành động dũng cảm của anh Lê Văn Thành và nhóm bạn rất đáng khen ngợi.

“Với hành động dũng cảm lao vào lũ dữ cứu người, ngày 26/10, anh Thành và nhóm bạn đã được UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ tuyên dương. Riêng anh Thành được UBND huyện Cẩm Xuyên trao tặng giấy khen”, ông Hải nói.

PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !