• Zalo

Người hùng cứu 100 đồng bào trong lũ dữ: 'Họ kêu cứu, tôi không chần chừ được'

Đời sốngThứ Sáu, 11/12/2020 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Võ Văn Bình (ở Quảng Bình) kể lại những ngày quên mình lao vào dòng nước lũ cứu sống gần 100 đồng bào.

"Họ kêu cứu. Cảnh sống chết đập vào trước mắt, tôi không thể chần chừ được", ông Võ Văn Bình kể lại việc cùng cháu ngoại cứu sống gần 100 đồng bào khỏi cơn lũ dữ khi tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.

Ông Võ Văn Bình (thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) ra Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước với bộ lễ phục đi mượn. Toàn bộ quần áo cũng như tài sản khác của ông đã bị nước lũ cuốn đi, trong khi chủ nhân mải miết giải cứu những người hàng xóm láng giềng.

Người hùng của bà con xã Hiền Ninh nhấn mạnh: "Nếu còn sức lực, còn khả năng thì không thể ngồi nhà được".

Người hùng cứu 100 đồng bào trong lũ dữ: 'Họ kêu cứu, tôi không chần chừ được' - 1

Ông Võ Văn Bình và chiếc áo thấm bùn đất, nước lũ suốt 7 ngày.

Chị Nguyễn Thị Luyến, một trong gần 100 người được ông cháu ông Võ Văn Bình cứu thoát khỏi cơn lũ không thể quên phút giây tuyệt vọng khi dòng nước càng lúc càng dâng cao. Nghe tiếng xuồng máy, hai mẹ con ra sức kêu cứu nhưng giữa mưa to gió lớn, tiếng gọi yếu ớt không đến được với ông Võ Văn Bình.

Khi chị Nguyễn Thị Luyến rơi những giọt nước mắt trong vô vọng, chiếc xuồng máy của ông Bình bỗng quay lại. 

"Tôi được sống thế này là lần thứ hai, phải cảm ơn bác Bình rất nhiều", chị Nguyễn Thị Luyến chia sẻ.

"Đến khi bác cứu hai mẹ con đến chỗ an toàn, chúng tôi đứng trên bờ nhìn bác lao vào nước lũ, áo quần mỏng manh không phao cứu sinh. Bác đi cứu người vì cái tâm, cứ lao vào dòng lũ như vậy, không tính toán, không sợ hãi".

Người hùng cứu 100 đồng bào trong lũ dữ: 'Họ kêu cứu, tôi không chần chừ được' - 2

Ông Võ Văn Bình tham dự Đại hội Thi đua yêu nước.

Chiếc xuồng máy 13 mã lực sau vài ngày hoạt động không ngơi nghỉ cũng mắc nạn, bị dòng nước xoáy cuốn đi, đập vào trạm xăng vỡ làm đôi. Đó là tài sản lớn nhất của ông Bình, nhưng khi những người được cứu ngỏ ý đưa tiền cảm ơn, ông đều từ chối.

"Nghe tiếng gọi kêu cứu, tôi nghĩ tính mạng người ta quan trọng hơn tài sản của mình. Tôi phải cứu", ông Võ Văn Bình chia sẻ. Suốt những ngày chạy xuồng theo dòng nước lũ, dầm mình dưới mưa gió bão bùng, ông chỉ nghĩ đến hai chữ "cứu người" mà không cầu báo đáp.

Người hùng cứu gần 100 đồng bào trong lũ dữ nói: "Trong lũ bão, lực lượng cứu hộ không xuể, không kịp. Tôi giúp chính quyền và các lực lượng, xông vào cứu dân trong nguy cấp. Trong bão lũ tôi chỉ giúp đỡ thôi, họ kéo cả thuyền lại không cho đi để đưa tiền, nhưng tôi không lấy được. Họ tội lắm. Tôi muốn giúp mọi người qua cơn lũ".

Ngọc Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !