• Zalo

Người hùng bí ẩn tấn công thủ phạm xả súng ở New Zealand

Thế giới Chủ Nhật, 17/03/2019 10:17:00 +07:00

Theo nhân chứng sống sót, một người đã nhanh trí dùng khẩu súng hết đạn nghi phạm Tarrant bỏ lại để đuổi hắn khỏi thánh đường Linwood Masjid.

Thep AFP, Alabi Lateef nghe thấy tiếng súng nổ khi đang cùng những người khác cầu nguyện bên trong thánh đường Hồi giáo Linwood Masjid, địa điểm diễn ra vụ tấn công thứ hai trong ngày 15/3 tại thành phố Christchurch, New Zealand.

"Tôi lập tức dừng cầu nguyện, nhìn qua cửa sổ và thấy một người có súng máy và được trang bị hạng nặng", Alabi Lateef chia sẻ với trang mạng Stuff.

"Khi tôi nhìn xuống mặt đất, tôi thấy 2-3 người chết. Đó là lúc tôi nhận ra, ồ đây phải là thứ gì đó khác. Đây là vụ tấn công khủng bố".

late

 

Lateef bảo mọi người nằm xuống và mô tả lại cảnh anh và "một người anh em" quyết định đối mặt với kẻ tấn công sau khi tiếng đạn tạm dừng.

"Khi hắn ta đi ra ngoài (khỏi thánh đường), những khẩu súng đã bắn hết đạn", Lateef nhớ lại.

Lateef và người kia để ý thấy Tarrant đã bỏ lại một khẩu súng hết đạn trên mặt đất khi hắn quay trở lại chiếc xe của mình.

Người đàn ông không tên tận dụng cơ hội, chộp lấy khẩu súng và đi theo kẻ tấn công, dùng khẩu súng hết đạn đập vỡ kính sau chiếc xe của Tarrant.

Hành động này có thể đã ngăn chặn được nhiều thương vong, vì ngay sau đó Tarrant bị hai cảnh sát chặn lại ở gần thánh đường Linwood với một chiếc xe hơi bị vỡ kính sau.

Trước đó, Brenton Tarrant dùng Facebook để tường thuật lại vụ tấn công đầu tiên vào thánh đường Hồi giáo Al Noor, khiến 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Sau khi xả hết băng đạn, Tarrant quay lại xe để lấy một khẩu súng khác rồi quay trở lại thánh đường và tiếp tục bắn giết. Đoạn băng cũng cho thấy ít nhất một người đã bị bắn khi cố gắng để chống lại Tarrant.

Trong những bức ảnh ngay sau vụ tấn công, Lateef được nhìn thấy với một chiếc áo truyền thống shalwar kameez tunic dính đầy máu.

Lateef cho biết khi kẻ tấn công đi khỏi, ông quay trở lại để giúp đỡ những người bị thương.

"Tôi rất buồn vì những gì đã xảy ra nhưng tôi tin đất nước này là một quốc gia hòa bình và tôi hy vọng điều gì đó tốt đẹp sẽ diễn ra sau điều này", Lateef chia sẻ trong khi cố gắng kiềm chế những giọt nước mắt.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một điều như thế này sẽ xảy ra ở New Zealand. Chưa bao giờ".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin