• Zalo

Người Hong Kong nghỉ bán hàng, đóng cửa tiệm biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

Thế giớiThứ Ba, 11/06/2019 19:41:00 +07:00

100 cơ sở kinh doanh ở Hong Kong tuyên bố sẽ đồng loạt đóng cửa vào ngày 12/6 để biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc.

Đại diện hơn 100 cơ sở kinh doanh ở Hong Kong bao gồm nhà hàng, tiệm cà phê, cửa hàng bán camera, bán đồ chơi, tiệm làm móng, phòng tập yoga, thậm chí là cửa hàng giải trí cho người lớn,  tuyên bố sẽ đồng loạt đóng cửa vào ngày 12/6.

Trước đó, họ đã tổ chức một chiến dịch trên mạng xã hội với từ khóa "Đình công 612", ám chỉ ngày 12/6, ngày dự luật dẫn độ sang Trung Quốc được đưa ra tranh luận tại cơ quan lập pháp Hong Kong.

hong-kong-7194-1560224850

Người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ hôm 9/6. (Ảnh: SCMP)

Trong khi đó, 1/6 trong tổng số 30.000 sỹ quan thuộc lực lượng cảnh sát Hong Kong được bố trí khắp nơi để đối phó với đám đông người biểu tình khổng lồ dự kiến sẽ tập trung bên ngoài các trụ sở cơ quan hành chính và lập pháp ngày 12/6. 

Số lượng sỹ quan chỉ ít hơn một chút so với các đợt triển khai khi quan chức cấp cao của Trung Quốc đại lục tới thăm. 

hong kong

 

 Hồng Kông huy động 5.000 cảnh sát để đối phó với làn sóng biểu tình lan rộng. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, các Đơn vị Tác chiến, Đơn vị Khẩn cấp đã bắt đầu trực chiến từ 18h hôm nay 11/6. Một nhóm phản ứng khu vực cũng được triển khai trong chiến dịch lần này. Trên thực tế, nhiều lực lượng luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng tác chiến từ cuối tuần trước để đối phó với đám đông biểu tình. 

Trong nỗ lực thắt chặt an ninh xung quanh Hội đồng Lập pháp, lực lượng cảnh sát sẽ yêu cầu dừng và kiểm tra bất cứ đối tượng nào khả nghi dọc theo các tuyến đường ở quận Admiralty. 

Giới chức Hong Kong khẳng định việc triển khai một lực lượng lớn như vậy là cần thiết sau diễn biến các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình hôm 9/6. Ước tính có khoảng 1,03 triệu người tham gia cuộc biểu bình phản đối các thay đổi trong dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử. Tới sáng 10/6, 19 người bị bắt giữ.

Trong một diễn biến mới nhất, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam khẳng định bà sẽ không rút lại dự luật mà bà khẳng định là “mảnh ghép quan trọng của pháp chế sẽ giúp duy trì công lý”. Bà Lam cũng nhấn mạnh chính quyền của mình đang việc có trách nhiệm để xúc tiến dự luật trên. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !