Báo Điện tử VTC News

Người Hong Kong biểu tình trước lãnh sự quán Mỹ

(VTC News) - Người biểu tình đến trước lãnh sự quán Mỹ kêu gọi sự ủng hộ khi các cuộc biểu tình đã kéo dài nhiều tháng.

Kêu gọi các chính trị gia ở Mỹ ủng hộ, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại trung tâm Hong Kong và diễu hành về phía lãnh sự quán Mỹ, vẫy cờ và hô khẩu hiệu bằng tiếng Anh, như: "Đấu tranh cho tự do! Hãy đứng lên với Hong Kong!".

Nguoi Hong Kong bieu tinh truoc lanh su quan My hinh anh 1

(Ảnh: Getty) 

Hiện tại, theo Đạo luật Chính sách Hong Kong được giới thiệu vào năm 1992 bởi nhà lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và được Quốc hội Mỹ thông qua, Mỹ coi Hong Kong là một thực thể tách biệt với Trung Quốc. Chẳng hạn, các công ty Hong Kong có thể nhập khẩu công nghệ tiên tiến từ Mỹ đang bị giới hạn ở Trung Quốc.

Tình trạng đặc biệt này phụ thuộc vào việc Hong Kong được đánh giá là "tự chủ hoàn toàn", nhưng những người biểu tình cho rằng tình trạng đang bị xói mòn bởi sự can thiệp của Bắc Kinh.

Những người biểu tình kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật được gọi là Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Nếu được thông qua, dự luật sẽ ảnh hưởng đến các chính sách đến Hong Kong và có thể gây tổn hại cho nền kinh tế khi khiến các doanh nghiệp chịu thuế và hạn chế nhập khẩu.

Tháng trước, ông Trump đã đề nghị Trung Quốc nên giải quyết vấn đề ở Hong Kong trước khi đạt thỏa thuận thương mại với Washington. Ông gọi các cuộc biểu tình là cuộc bạo loạn và cho rằng đó là vấn đề để Trung Quốc cần đối phó.

Mỹ và Trung Quốc đang kẹt trong một cuộc chiến thương mại ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế toàn cầu. Hai bên dự kiến tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 10.

Lãnh đạo Hong Kong: Tôi chưa từng thảo luận chuyện từ chức với Bắc Kinh

Lãnh đạo Hong Kong: Tôi chưa từng thảo luận chuyện từ chức với Bắc Kinh

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói bà chưa từng có ý định thảo luận về việc từ chức với Bắc Kinh nhằm chấm dứt biểu tình.
Hong Kong chuẩn bị rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Hong Kong chuẩn bị rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Lãnh đạo Hong Kong sẽ tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, đáp ứng yêu cầu của những người biểu tình sau nhiều tuần bất ổn tại đặc khu này, theo SCMP.

 (Nguồn: Al Jazeera)

Phương Anh
Chủ đề:

biểu tình

,

Hong Kong

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU