• Zalo

Người Hàn Quốc vượt biên vào Triều Tiên

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/01/2022 12:04:06 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Hàn Quốc hôm 2/1 cho biết, một người Hàn Quốc đã vượt qua biên giới đến Triều Tiên, vụ việc được cho là hiếm khi xảy ra.

Theo Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc, họ đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm sau khi phát hiện một người vượt biên sang Triều Tiên vào khoảng 9h20 tối 1/1 (giờ địa phương).

Người này được nhìn thấy ở phía Đông vùng phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

JCS xác nhận người này vượt qua khu vực Đường phân giới quân sự vào khoảng 10h40 tối cùng ngày và bỏ trốn về phía Bắc.

Người Hàn Quốc vượt biên vào Triều Tiên - 1

Vùng phi quân sự (DMZ) từ phía Hàn Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Hàn Quốc đã gửi thông báo tới Triều Tiên qua đường dây nóng quân sự. Tuy nhiên JCS chưa xác nhận được tình trạng của người vượt biên.

Sự việc diễn ra khi Triều Tiên đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID-19. Nước này đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020, cho đến nay chưa xác nhận bất kỳ ca bệnh nào.

Tháng 9/2020, Hàn Quốc và Triều Tiên ồn ào vì vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc trên biển. Bình Nhưỡng sau đó cho biết họ phải tuân thủ các quy tắc phòng, chống COVID-19 và xin lỗi.

Hai tháng trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ban bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa một thị trấn biên giới sau khi một người được cho là có triệu chứng COVID-19 vượt biên trái phép từ Hàn Quốc vào Triều Tiên.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc đang ở mức thấp sau khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bị đình trệ. Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên, kể từ khi cuộc chiến năm 1950 - 1953 kết thúc trong một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: