• Zalo

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực

Đời sống Thứ Tư, 14/04/2021 12:54:00 +07:00
(VTC News) -

Từ sáng sớm, rất đông người dân đến các cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) xếp hàng dài để mua bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên ngày Tết Hàn thực (3/3).

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 1

Theo ghi nhận của PV VTC News, từ 6h ngày 14/4 (3/3 âm lịch), nhiều người dân có mặt tại một số địa điểm làm bánh trôi, bánh chay để chờ mua bánh về cúng lễ.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 2

Tại phố Ngô Thì Nhậm, hàng dài người chen chân mua bánh trôi, bánh chay. 

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 3

Nhiều người kêu trời vì chờ cả tiếng mà vẫn chưa mua được bánh.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 4

Chia sẻ với PV, chủ nhân một quán bánh trôi trên phố Ngô Thì Nhậm cho biết: “Lượng khách năm nay đông hơn so với năm ngoái. Chúng tôi phải liên tục nhồi thêm bột, nặn bánh để kịp phục vụ lượng khách mua hàng”.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 5

“Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, cửa hàng đã chuẩn khoảng 90kg bột bánh. Ngay từ tối qua, cửa hàng đã ngâm sẵn bột bánh. 3h sáng nhân viên cửa hàng dậy sớm nhồi bột, sẵn sàng mọi công đoạn  để phục vụ khách hàng”, chủ cửa hàng cho hay.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 6

Chen chân trong biển người chờ mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực, anh Nguyễn Mạnh Hùng (ở phố Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) cho hay: “Tôi xếp hàng ở đây được khoảng 30-40 phút. Năm nay, tôi mua 2 loại bánh cả trôi cả chay. Theo tôi, việc mua bánh trôi, bánh chay là một phong tục đẹp của đất nước mình. Vào ngày này, gia đình tôi thường ăn 2 loại bánh trên thay cho việc nấu ăn như thường ngày”.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 7

Vui mừng vì mua được bánh trôi cúng gia tiên, bà Thoa (ở quận Cầu giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Tết Hàn thực năm nào tôi cũng ra đây để mua bánh trôi, bánh chay về cho gia đình. May mắn là năm nay không chờ quá lâu như mọi năm".

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 8

Bánh trôi tại các cửa hàng có giá khoảng 15.000/đĩa, bánh chay 20.000 đồng/bát. Hầu hết các cửa hàng đều bán cả bánh chín và bột bánh cho khách hàng mua về tự nặn bánh.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 9

Bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 10

Thế nhưng, bánh trôi màu trắng vẫn là loại được nhiều khách hàng chọn mua nhất.

Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 11
Người Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mua bánh trôi ngày Tết Hàn thực - 12

Vào ngày này, nhiều gia đình cũng mua đường, đậu xanh, bột nếp, vừng... về tự làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà tổ tiên.

Tục cúng bánh trôi, bánh chay của người Việt gợi nhớ đến tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những đã khuất.

Theo các chuyên gia văn hoá, khi bước sang tháng 3, thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa hè. Người Việt xưa đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay là những món ăn nguội, mang tính mát. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực.

Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện cho văn hóa lúa nước. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Kiều Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp