Người Hà Nội thu nhập bình quân 50 triệu đồng

(VTC News) - Sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có nhiều đổi khác, thu nhập của người dân thủ đô đã được cải thiện đáng kể.

Chiều 16/7, ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cho biết, Ủy ban Nhân dân thành phố đã hoàn tất báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính thủ đô.


Một góc Hà Nội. (Ảnh: internet) 

Một góc Hà Nội. (Ảnh: internet) 

Cụ thể, sau 5 năm kể từ ngày sáp nhập với toàn bộ Hà Tây (cũ), kinh tế thủ đô luôn duy trì tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân đạt 9,45% mỗi năm. Nhờ vậy, bình quân thu nhập đầu người là 2.257 USD vào năm 2012 (khoảng 50 triệu đồng), tăng 1,3 lần so với con số 1.697 USD vào năm 2008.


Ngân hàng, thông tin truyền thông, thương mại, du lịch... là các ngành kinh tế mũi nhọn có mức tăng trưởng cao. Số khách du lịch đến Hà Nội tăng hàng năm 6,3%.

Hà Nội vẫn khẳng định được vai trò đóng góp cho nền kinh tế đất nước với mức 10% GDP, 9% kim ngạch xuất khẩu, 13% giá trị sản xuất công nghiệp và 23% tổng vốn đầu tư xã hội. Kinh tế thủ đô giữ vị trí đầu tàu và là động lực phát triển kinh tế phía Bắc.

Tuy vậy, ông Quý thừa nhận: “Kinh tế thủ đô tuy có những tăng trưởng cao, nhưng thiếu bền vững. Tình trạng đầu tư công còn dàn trải, thu hút vốn đầu tư nước ngoài chưa xứng với tiềm năng, đầu tư công dàn trải, triển khai các dự án chậm, có tình trạng cung vượt quá cầu trong các dự án bất động sản.

Công tác quy hoạch, quản lý đất đai còn nhiều hạn chế. Hà Nội đã rà soát 642 đồ án, kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai 329 đồ án phù hợp với quy hoạch Hà Nội mở rộng và đề xuất cho dừng, giãn và hoãn, chuyển đổi mục đích với các dự án không phù hợp quy hoạch. Tình trạng quá tải trong các bệnh viện vẫn còn...”

Hà Nội đã và đang xây dựng thêm 370 dự án trung tâm thương mại, siêu thị lớn, văn phòng cao cấp, khách sạn hiện đại, nhà ở… với 520.000 căn hộ, tương đương 82,45 triệu m2 sàn. Nhiều khu nhà ở xã hội được xây dựng đáp ứng nhu cầu cho người khó khăn về nhà, cho công nhân, sinh viên.

Về hạ tầng cho khu vực nông thôn, các phòng học tạm, phòng học cấp 4 đã được xóa triệt để, 100% các xã có điện lưới, 86% dân cư dùng nước hợp vệ sinh. 100% số xã có điện lưới quốc gia, đặc biệt 13 xã chưa có điện đã được cấp điện ngay trong năm đầu hợp nhất.

Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Theo báo cáo, thu nhập trung bình năm 2012 đạt 2,85 triệu đồng/người/tháng, cao gấp 2,2 lần năm 2008, trong đó, khu vực thành thị đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng, khu vực nông thôn đạt 1,98 triệu đồng/người/tháng.

Trên 90% số hộ gia đình có vô tuyến truyền hình, trên 95% số xã và 30% số thôn có máy tính kết nối internet, 70% số hộ có điện thoại.

Ngoài ra, thành phố đã thực hiện luân chuyển trên 130 lượt cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý về làm Bí thư, Phó Bí thư; giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận, huyện thị, xã; tổ chức thi tuyển, xét tuyển 2.248 công chức hành chính, 2.189 công chức cấp xã, trên 22.000 công chức các đơn vị sự nghiệp.

Minh Quân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN