• Zalo

Người Hà Nội nhọc nhằn trong ngày giá rét kỷ lục

Thời sự Thứ Năm, 05/01/2012 07:31:00 +07:00

(VTC News) – Trên con phố dài lạnh căm, cụ bà nhặt rác đội chiếc mũ len nhem nhuốc, người run lẩy bẩy, mò mẫm quanh những bãi rác...

(VTC News) – Trên con phố dài lạnh căm, một cụ bà nhặt rác đội chiếc mũ len nhem nhuốc, người run lẩy bẩy, quanh mình quấn áo mưa vẫn mò mẫm quanh những bãi rác để nhặt chiếc chai nhựa, mẩu sắt vụn…kiếm tiền sống qua ngày.

Ngày 04/01, Hà Nội đón đợt rét kỷ lục, nhiệt độ có lúc xuống dưới 9 độ C, kèm theo đó là mưa phùn và gió lạnh. Đến chiều tối, nhiệt độ càng giảm hơn, những cơn gió rét cắt da cắt thịt khiến những con phố càng thêm lạnh lẽo.

Trên phố, dòng người vội vã trở về nhà sớm để “trốn rét”, nhưng cũng có những người đang bận rộn với những công việc còn dang dở. Chị bán hàng hoa phơi mình giữa gió lạnh không một ai hỏi thăm. Cô bán hoa quả co ro chùm áo mưa chống lạnh ngồi cô đơn trên phố. Anh thợ đẩy chiếc xe thồ than tổ ong nặng trĩu với đôi bàn tay trần tê tái.

Giá rét lạnh căm khiến cho những người lao động ngoài đường phải nhóm lửa để sưởi ấm.

Ở đâu đó, trên những con phố dài lạnh căm, hình ảnh một cụ bà nhặt rác đội chiếc mũ len nhem nhuốc, người run lẩy bẩy, quanh mình quấn áo mưa vẫn mò mẫm quanh những bãi rác để nhặt chiếc chai nhựa, mẩu sắt vụn…kiếm tiền sống qua ngày.

Trên đường Trần Bình Trọng, cụ Vũ Thị Đông (80 tuổi, trú tại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, HN) lẽ ra phải được ngồi ở nhà quây quần cùng con cháu thì cụ vẫn còng lưng lặng lẽ đi bán tất để mưu sinh. “Tôi có 10 người con, nhưng chúng nó đều khó khăn cả nên tôi phải cố gắng làm mà kiếm lấy cái ăn. Hôm nay, tôi lãi cũng được trăm ngàn rồi đấy chú ạ” – Cụ Đông khoe nụ cười xua đi giá lạnh.

Trời lạnh và mưa phùn cũng khiến nhu cầu sử dụng bếp than nhiều hơn. Nhờ đó, người bán than lại đắt hàng. Trên phố Cầu Giấy, dù trời rét căm nhưng trên trán những người chở than vẫn lấm chấm có những giọt mồ hôi khi đẩy những chiếc xe than nặng trĩu. “Càng rét thì càng phải đưa nhiều hơn, thu nhập cũng cao hơn ngày bình thường nhưng vất vả lắm. Trời lạnh nhưng cũng phải tranh thủ kiếm tiền để dành ăn Tết anh ạ”, người đưa than lặng lẽ chia sẻ.

Đi dọc tuyến phố Kim Mã, Giải Phóng, Nguyễn Thái Học…rồi vòng vào những con phố cổ, nhiều người dân đã phải nhóm lửa để sưởi ấm. Họ cùng tụm lại cạnh quán cóc rồi xuýt xoa trong từng cơn gió rét.

VTC News xin gửi tới quý độc giả hình ảnh người dân Hà Nội trong ngày giá lạnh nhất trong năm:

Dù chưa đến giờ tan trường nhiều phụ huynh đã đến đón con về sớm hơn thường lệ.

Dù đã mặc rất ấm nhưng cái lạnh vẫn khiến hai mẹ con phải ôm lấy nhau giữa trời đông.
Bên hè phố người bán hàng hoa quả phải cuốn mình rất kỹ trong bộ quần áo mưa đợi khách qua đường.
Cụ già 80 tuổi co ro trong giá lạnh cố gắng bán thêm được một món đồ trước khi màn đêm buông xuống.

Người bán hàng hoa cũng phải đốt lửa sưởi trong gió lạnh bên những gánh hoa thưa khách qua lại.
Trong mưa phùn và giá lạnh người bán than vẫn cần mẫn "đem hơi ấm" đến nhiều gia đình.
Một bà cụ nhặt rác vẫn tươi cười trong buổi chiều đông lạnh lẽo.
Bên nhiều góc nhà vẫn còn những người già không nơi nương tựa co ro đối chọi với gió lạnh.
Trời tối dần, người công nhân quét rác vẫn cố gắng hoàn thành nốt phần việc của mình trước khi về quây quần với gia đình.

Nguyễn Dũng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Hà Nội nhọc nhằn trong ngày giá rét kỷ lục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin