Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người Hà Nội cầu mưa thuận gió hòa trong giá rét 9 độ C

Thời sự Thứ Ba, 11/02/2014 08:15:00 +07:00

(VTC News) - Trong thời tiết lạnh 9 độ C, người Hà Nội tổ chức rước nước ven sông Hồng hằng năm nhằm cầu mưa thuận gió hòa.

Đây là lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 11 và 12 tháng Giêng (âm lịch) tại Bến Bạc (ven sông Hồng) thuộc làng Thượng Thụy, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tương truyền, hơn một ngàn năm trước, người dân ven sông Hồng bị lũ lụt nghiêm trọng, mất nhà cửa ruộng vườn… thì xuất hiện một vị thánh nhân với tên gọi là Long Vương Thủy Thần. Về sau, vị này thường xuyên giúp dân làng phòng chống lũ lụt, hạn hán…

Nhà vua sắc sắc phong cho Long Vương Thủy Thần là thần hoàng làng và lập đình thờ cúng. Nghi lễ rước nước để cầu mưa thuận gió hòa của người dân Thượng Thụy nói riêng và người Hà Nội nói chung được diễn ra từ đó.

Nam thanh nữ tú Hà Nội tham gia lễ hội rước nước, cầu mưa thuận gió hòa.

Lễ hội được gọi là lễ rước nước. Nước được đựng trong bình và nước được lấy ở bến sông Hồng nơi mà ngài đã xuất hiện để cứu giúp dân làng rồi được rước về đình để dùng cho các ngày lễ trong năm và ban phúc cho dân làng.

Năm nay, dù thời tiết giá lạnh đến 9 độ C, nhưng từ sáng sớm, người dân làng Thượng Thụy, từ già đến trẻ đều có mặt từ sớm, chuẩn bị và thực hiện nghi lễ đầy đủ và thành kính, thành tâm để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa. Lễ hội năm nay thu hút hàng ngàn du khách thập phương tham dự.

Ông Nguyễn Văn Thành – người làng Thượng Thụy cho biết, “đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời với những mục đích tốt đẹp nhằm cho mưa thuận gió hòa, giúp nhân dân yên tâm làm ăn. Chính vì vậy lễ hội ngày càng được mở rộng để dân làng cũng như khách thập phương có thể tham dự”.
Dưới đây là một số hình ảnh độc đáo về lễ hội cho phóng viên ghi lại:

Tiếng trống vang lên quanh khu vực sông Hồng xua đi cái lạnh giá 9 độ C ở Hà Nội ngày diễn ra lễ hội.

Bên sông Hồng, người dân Hà Nội đến tham dự lễ hội từ sớm.

Màn rước nước...

Nước sông Hồng được các thiếu nữ xinh đẹp khiêng kiệu về đình làng.

Đi sau đoàn rước là các cụ bô lão trong làng...

Mặc cho giá rét, lễ hội thu hút sự tham gia đông đảo của du khách thập phương và diễn ra tốt đẹp, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin