Người già sử dụng quạt điện có thể gây tổn hại cho tim

Sức khỏeChủ Nhật, 16/07/2017 08:44:00 +07:00

Theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia Mỹ, người già sử dụng quạt điện sẽ gây bất lợi cho tim.

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, vừa có chức năng làm mát vừa làm cho không khí trong nhà trở nên thông thoáng. Thế nhưng, việc sử dụng quạt không đúng cách có thể dẫn đến sự lãng phí hoặc ảnh hưởng đến chính sức khỏe của người sử dụng.

Khi quạt quay, gió thổi làm cho không khí lưu thông đồng thời cũng có thể mang khí phong hàn xâm nhập vào cơ thể. Người ốm, người già và trẻ nhỏ rất mẫn cảm với khí lạnh này và dễ bị cảm sốt.

 Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng không tốt khi nằm quá nhiều nhất là người già. Ảnh: ANTĐ

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng không tốt khi nằm quá nhiều nhất là người già.

Theo nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA), khi có tuổi, chúng ta có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn. Đổ mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, làm mát cơ thể. Nếu không có mồ hôi, cơ thể giữ lại các chất lỏng nóng khiến chúng ta cảm thấy rất bức bối và ngột ngạt. Những chất lỏng sẽ nóng lên nhiều hơn khi tiếp xúc với quạt điện.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện việc sử dụng quạt dẫn đến nhịp tim cao hơn và nhiệt độ cơ thể tăng. Quạt điện làm giảm mồ hôi ở người trưởng thành nhưng điều này lại không có tác dụng ở người già. Nghiên cứu này cho thấy rằng người già sử dụng quạt điện có thể gây bất lợi cho tim mạch và tăng nhiệt độ cơ thể trong ngày nắng nóng.

Nếu đặt quạt quá gần có thể làm cho gió hướng thẳng vào người làm cho khí lạnh và vi khuẩn trong không khí dễ xâm nhập vào cơ thể hơn. Mồ hôi khô nhanh cũng làm mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể.

Bác sĩ Osamu Nishizaki, Giám đốc viện Nishizaki ở Chuo Ward, Tokyo lý giải: “Việc để cơ thể tiếp xúc với không khí thổi từ quạt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cơ chế điều tiết nhiệt tự nhiên của cơ thể, từ đó gây ra những vấn đề về sức khỏe”..

Cụ thể ông chỉ ra, khi dùng quạt máy, sự bốc hơi nước trên da sẽ làm giảm nhiệt độ bề mặt, từ đó làm giảm nhiệt độ ở các nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu. Chính triệu chứng này gây ra cảm giác mệt mỏi và chán ăn.

Video: Điều hòa tự chế tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Theo một nghiên cứu khác của Công ty Panasonic, khi cơ thể tiếp xúc với quạt trần sẽ làm cho nhiệt độ trên da giảm khoảng 3 độ C. Vì thế sẽ tốt hơn nếu chúng ta chỉ dùng quạt làm mát trong vòng 10 phút, sau đó đi tắm. Không nên phơi cơ thể trực tiếp dưới quạt điện lâu hơn khoảng thời gian đó.

Ngoài ra ông cũng khuyên, để hạn chế những triệu chứng khó chịu, mọi người nên đặt quạt hướng vào tường hoặc lên trần nhà để không khí được lưu thông tốt hơn thay vì thổi trực tiếp vào người.

Nên đặt quạt xa để có luồng gió thích hợp. Đặc biệt, đối với trẻ em có thể giảm tối đa nguy cơ bị tai nạn khi chẳng may để ngón tay vào khe lồng quạt hoặc quạt đứng bị ngã.

Bảo trì quạt thường xuyên nhằm duy trì hiệu suất hoạt động của quạt, giúp quạt chạy êm, không gây tiếng ồn và hạn chế các trường hợp rò rỉ điện để tiết kiệm, bảo vệ an toàn điện cho người sử dụng.

Bạn nên kiểm tra định kỳ cho quạt, vệ sinh quạt và bôi trơn động cơ cho quạt hoạt động tốt hơn. Nếu phát hiện có bộ phận gặp sự cố thì nên thay ngay hoặc mua quạt mới để đảm bảo an toàn tuyệt đối của thiết bị.

Cần hạn chế sử dụng quạt trực tiếp vào người. Ảnh minh họa

 Cần hạn chế sử dụng quạt trực tiếp vào người. (Ảnh minh họa)

Khi thời tiết không quá nóng và ở trong căn nhà thoáng, nên lựa chọn quạt ở chế độ gió nhẹ nhàng hoặc vừa phải để đủ làm mát theo nhu cầu nhưng vẫn hạn chế sự hao phí điện năng sử dụng.

Nguyên tắc làm mát của quạt là gió tạo ra từ quạt làm cho luồng khí trong phòng lưu chuyển nên không khí trong nhà trở nên thông thoáng. Mặt khác, gió thổi làm cho mồ hôi trên người bốc hơi bớt nên bạn sẽ cảm thấy mát hơn.

Quạt đứng yên sẽ hạn chế sự lưu chuyển của các luồng gió và khiến cho việc bài tiết mồ hôi mất cân bằng, bạn sẽ cảm thấy khô nóng và khó chịu. Vì vậy, khi sử dụng bạn nên để quạt quay đảo chiều để mang cảm giác thoải mái hơn.

(Nguồn: VietQ)
Bình luận
vtc.vn